Đường dẫn truy cập

Nửa triệu người ở thành phố Mosul bỏ nhà đi lánh nạn


Xe của lực lượng an ninh Iraq hư hại trong trận giao tranh với nhóm ISIL trong thành phố Mosul, 10/6/14
Xe của lực lượng an ninh Iraq hư hại trong trận giao tranh với nhóm ISIL trong thành phố Mosul, 10/6/14
Tổ chức Di dân Quốc tế IOM cho biết sự lo sợ về bạo động đã làm cho nửa triệu người tại thành phố Mosul của Iraq bỏ nhà đi lánh nạn trong lúc các chiến binh thuộc phe Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát thành phố này.

Tổ chức Di dân Quốc tế ngày hôm nay cho biết những người tản cư đã đến tạm trú ở những nơi khác trong thành phố hoặc chạy tới những vùng khác của tỉnh Nivenah và tỉnh Irbil của người Kurd để lánh nạn.

Hôm qua, các phần tử vũ trang của phe Hồi giáo Sunni quá khích đã chiếm quyền kiểm soát thành phố lớn thứ nhì của Iraq trong một diễn tiến được xem là một thất bại lớn của chính phủ Iraq do phe Hồi giáo Shia lãnh đạo.

Một viên chỉ huy của quân đội Iraq gọi vụ thất thủ Mosul, cách thủ đô Baghdad 350 kilo mét về hướng bắc, là “sự sụp đổ hoàn toàn của các lực lượng an ninh.”

Thủ tướng iraq Nouri al-Maliki nói rằng nước ông “đang trải qua một giai đoạn khó khăn.”. Ông yêu cầu quốc hội triệu tập một phiên họp khẩn để tuyên bố tình trạng khẩn trương:

"Chúng ta phải tuyên bố một cuộc tổng động viên và huy động tối đa các sức mạnh chính trị, tài chánh, và nhân lực để đánh bại chủ nghĩa khủng bố và phục hồi sinh hoạt bình thường tại tất cả những nơi bị quân khủng bố chiếm đóng, bất kể là ở Mosul hay bất kỳ thành phố nào khác."

Chủ tịch Quốc hội Iraq Osama al-Nujaifi mô tả cuộc chiếm đóng của các phần tử hiếu chiến ở Mosul là một thảm họa:

"Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, một vụ khủng hoảng phát xuất từ một cuộc xâm lăng của nước ngoài được thực hiện bởi các nhóm khủng bố đến từ nhiều nước khác nhau. Bọn chúng đang chiếm đóng các thành phố, giết hại người vô tội và tìm cách lật đổ chính quyền một cách thô bạo. Những gì đã xảy ra trong vài ngày qua và ngày hôm nay là một sự chiếm đóng hoàn toàn tỉnh Nineveh."

Những kẻ tấn công được trang bị súng phóng lựu và các loại vũ khí chống máy bay.

Các binh sĩ chính phủ trong lúc rút lui đã nổi lửa đốt các kho xăng và kho đạn để nhiên liệu và đạn dược không bị lọt vào tay phiến quân.

Thành phố Mosul bị thất thủ là thất bại mới nhất của chính phủ Iraq trong những nỗ lực nhằm kiềm chế cuộc nổi dậy của nhóm ISIL, một tổ chức hiếu chiến có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Trước đây trong năm nay, ISIL đã chiếm một thành phố khác của Iraq, thành phố Fallujah, và các lực lượng chính phủ vẫn chưa chiếm lại được sau nhiều tháng giao tranh.

Iraq đang chật vật đối phó với tình hình bạo động tệ hại nhất kể từ năm 2008. Liên hiệp quốc cho biết khoảng 4.500 người đã bị thiệt mạng từ đầu năm tới nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG