Đường dẫn truy cập

Nữ hoàng Elizabeth đứng đơn độc khi Hoàng tế Philip được an táng


Nữ hoàng Anh Elizabeth trong tang lễ của phu quân là Hoàng tế Philip, qua đời ở tuổi 99, tại Nhà nguyện St George, ở Windsor, Anh, ngày 17 tháng 4, 2021.
Nữ hoàng Anh Elizabeth trong tang lễ của phu quân là Hoàng tế Philip, qua đời ở tuổi 99, tại Nhà nguyện St George, ở Windsor, Anh, ngày 17 tháng 4, 2021.

Nữ hoàng Anh Elizabeth tiễn biệt phu quân là Hoàng tế Philip tại tang lễ của ông khi ông được an táng vào ngày thứ Bảy.

Nữ hoàng, mặc đồ đen và đeo khẩu trang đen viền trắng, đứng đơn độc, cúi đầu khi linh cữu người chồng 73 năm của bà được hạ xuống Mộ thất Hoàng gia của Nhà nguyện St George trong một buổi lễ có sự tham dự của các vị hoàng thân cao cấp bao gồm người thừa kế là Thái tử Charles.

Ông Philip, thành thân với bà Elizabeth vào năm 1947, đã giúp nữ hoàng trẻ tuổi dẫn dắt nền quân chủ thích nghi với những thay đổi của thời kì hậu Thế chiến thứ hai khi sự tan rã của đế quốc và sự trọng vọng suy giảm đã thách thức hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới.

Năm 1997, nữ hoàng miêu tả Hoàng tế Philip là “sức mạnh và sự trường tồn” của bà trong cuộc hôn nhân kéo dài nhiều thập niên của họ. Năm nay 94 tuổi, bà đã trị vì được 69 năm.

Chỉ có 30 người dự tang lễ bên trong nhà nguyện vì các hạn chế về virus corona vẫn được áp dụng ở Anh, theo Reuters. Khi buổi lễ bắt đầu lúc 3 giờ chiều (1400 GMT), Thủ tướng Boris Johnson cử hành một phút mặc niệm cùng với hàng triệu người dân Anh.

Theo yêu cầu của Hoàng tế Philip, không có bài thuyết giảng hay bài điếu văn hay bài đọc nào của gia đình, phù hợp với truyền thống hoàng gia. Nhưng Giám mục Chủ nhiệm Windsor David Conner nói đất nước đã được bồi đắp bởi “lòng trung thành kiên định của ông đối với nữ hoàng của chúng ta, bởi sự phụng sự của ông đối với quốc gia và khối Thịnh vượng chung, bởi lòng dũng cảm, sự kiên cường và đức tin của ông.”

Hoàng tế Philip được đưa vào mộ thất cùng với di hài của 24 hoàng thân khác, bao gồm cả ba vị vua của Anh. Nhưng có phần chắc đó sẽ không phải là nơi an nghỉ vĩnh viễn của ông. Sau khi nữ hoàng qua đời, bà và phu quân dự kiến sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang Hoàng gia ở Điền trang Frogmore gần Lâu đài Windsor, theo AP.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG