Đường dẫn truy cập

NSA thu thập dữ liệu điện thoại từ người Mỹ nhiều gấp ba lần


Báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết NSA thu thập hơn 534 triệu dữ liệu cuộc gọi điện thoại và tin nhắn từ người Mỹ trong năm 2017.
Báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết NSA thu thập hơn 534 triệu dữ liệu cuộc gọi điện thoại và tin nhắn từ người Mỹ trong năm 2017.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) thu thập hơn 534 triệu dữ liệu cuộc gọi điện thoại và tin nhắn từ người Mỹ vào năm ngoái, hơn gấp ba lần số lượng thu thập trong năm 2016, theo một báo cáo mới.

Báo cáo, được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố hôm thứ Sáu, cho thấy sự gia tăng đột biến diễn ra trong năm thứ hai áp dụng một hệ thống do thám mới được ra mắt sau khi Quốc hội thông qua luật năm 2015 nhằm hạn chế khả năng của NSA thu thập các dữ liệu đó với số lượng lớn.

Sự gia tăng đột biến này cũng trùng với khoảng thời gian có sự gia tăng sử dụng các phương pháp do thám khác, khơi lên lo ngại về việc chính phủ xâm nhập đời sống cá nhân của người dân Mỹ.

Dù có sự tăng mạnh tổng số lượng dữ liệu được thu thập trong năm 2017, song con số này vẫn ít hơn hàng tỉ dữ liệu được thu thập mỗi ngày dưới hệ thống do thám hàng loạt trước đây của NSA. Hệ thống này đã bị cựu nhân viên hợp đồng Edward Snowden phát hiện và anh ta đã rò rỉ thông tin mật ra cho báo chí.

Các dữ liệu của NSA bao gồm các số điện thoại và thời điểm mà một cuộc gọi hoặc một tin nhắn được thực hiện hoặc gửi đi, nhưng không phải nội dung của những liên lạc này.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia không giải thích lí do đằng sau sự gia tăng đột biến này, khiến nhiều người ủng hộ quyền riêng tư cảm thấy khó hiểu và lo lắng.

Phát ngôn viên của văn phòng, Timothy Barrett, nói chính phủ liên bang "đã không thay đổi cách thức mà theo đó họ sử dụng thẩm quyền của mình để thu thập cái gọi là dữ liệu chi tiết, những dữ liệu viễn thông ghi nhận ai thực hiện liên lạc và liên lạc khi nào."

NSA cho biết nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến số lượng dữ liệu thu thập, theo ông Barrett. Chúng bao gồm số lượng những "selection terms" được tòa án chấp thuận, có thể là số điện thoại của một người là đối tượng tiềm năng của một cuộc điều tra, hoặc số lượng dữ liệu được các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại giữ lại trong một khoảng thời gian dài.

Báo cáo cũng cho biết có sự gia tăng số lượng người nước ngoài sống ở Mỹ bị nhắm mục tiêu trong một chương trình do thám Internet không cần lệnh tòa án mà các nhà lập pháp đã gia hạn vào đầu năm nay. Chương trình này được gọi là Mục 702 của Đạo luật Do thám Tình báo Nước ngoài.

Hơn 129.000 người nước ngoài bị nhắm mục tiêu trong năm 2017, ước tính tăng 45 phần trăm trong năm năm qua.

Các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định Mục 702 là thiết yếu đối với an ninh quốc gia, nhưng những người ủng hộ quyền riêng tư cho rằng chương trình này thu thập một số lượng dữ liệu không xác định từ những liên lạc thứ yếu của những công dân Mỹ không bị nhắm mục tiêu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG