Đường dẫn truy cập

Nissan sa thải Chủ tịch Ghosn vì cáo buộc sai trái tài chính


Chủ tịch Carlos Ghosn của hãng xe Nissan.
Chủ tịch Carlos Ghosn của hãng xe Nissan.

Hãng xe Nissan cho biết họ có kế hoạch sai thải Chủ tịch Carlos Ghosn sau khi cáo buộc ông đã sử dụng tiền của công ty vào mục đích cá nhân và có những hành vi vi phạm nghiêm trọng khác.

Reuters dẫn lại tường thuật của truyền thông Nhật Bản cho biết, ông Ghosn, cũng là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Renault - đối tác Pháp của Nissan - và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu, đã bị bắt giữ.

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản cho biết, dựa trên báo cáo của người tố cáo, công ty đã điều tra những việc làm không phù hợp của ông Ghosn và Giám đốc đại diện Greg Kelly trong nhiều tháng, và đã hợp tác hết mình với các nhà điều tra.

“Cuộc điều tra cho thấy trong nhiều năm, cả ông Ghosn và ông Kelly đã báo cáo mức thu nhập trong báo cáo chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo ít hơn số tiền thực tế, để giảm số tiền thu nhập được tiết lộ của ông Carlos Ghosn”, Reuters dẫn tuyên bố của Nissan.

Cả ông Ghosn lẫn ông Kelly đều không thể tiếp cận được cho việc bình luận.

Công ty cho biết họ sẽ họp báo vào tối 19/11, và truyền thông Nhật Bản sẽ tường thuật chi tiết sau đó.

Vẫn theo Nissan, Giám đốc điều hành Hiroto Saikawa đã đề xuất hội đồng quản trị Nissan sa thải ông Ghosn và ông Kelly.

Cổ phiếu của Renault đã giảm 13% ở Paris, trở thành một trong những cổ phiếu có hiệu suất thấp nhất ở châu Âu.

Việc sa thải Chủ tịch Ghosn, 64 tuổi, đặt ra câu hỏi về tương lai của liên minh mà ông đã định hình và từng cam kết sẽ củng cố với một sự gắn bó sâu hơn, trước khi bước ra khỏi việc lãnh đạo hoạt động công ty sau này.

“Phản ứng giá cổ phiếu ban đầu cho thấy tầm quan trọng của ông ấy”, Reuters dẫn lời nhà phân tích của Citi, Raghav Gupta-Chaudhary, nói hôm 19/11.

Liên minh hiện tại từ lâu đã định giá thấp cổ phần của Nissan do các nhà đầu tư Renault nắm giữ, ông cho biết thêm.

“Ghosn được xem là rất quan trọng trong việc mang lại giá trị”.

Tin tức về ông Ghosn đã gây sốc ở Nhật Bản, nơi ông, trong tư cách là nhà điều hành nước ngoài hiếm hoi hàng đầu, đã rất được trọng vọng vì từng vực dậy Nissan khỏi bờ vực phá sản.

Ông Ghosn được sinh ra ở Brazil, con của một gia đình gốc Lebanon kết hợp với Pháp. Ông bắt đầu sự nghiệp với Michelin, Pháp, và chuyển sang Renault. Ông gia nhập Nissan vào năm 1999 sau khi Renault mua cổ phần kiểm soát và trở thành CEO của công ty này vào năm 2001. Ông Ghosn vẫn giữ vị trí này cho đến năm ngoái.

Hồi tháng 6, các cổ đông Renault đã chấp thuận trả 7,4 triệu euro (8,45 triệu đôla) cho ông Ghosn năm 2017. Ngoài ra, ông còn nhận được 9,2 triệu euro trong năm cuối cùng với tư cách là giám đốc điều hành của Nissan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG