Đường dẫn truy cập

Ngày bầu cử ở Nigeria phụ thuộc vào kết quả cải cách


Tổng thống Nigeria Umaru Yar'Adua

Ủy ban bầu cử Nigeria nói rằng ngày bầu cử tổng thống năm tới phụ thuộc vào kết quả những cải cách mà quốc hội đang xem xét.

Chủ tịch ủy ban Maurice Iwu ngày hôm nay nói rằng các cuộc bầu cử có thể diễn ra hoặc vào tháng Giêng hoặc vào tháng Tư năm 2011.

Tuy nhiên, ông gọi thời điểm này chỉ là “tạm thời” và nói rằng lịch trình có thể được thay đổi để phù hợp với luật lệ mới.

Các nhà lập pháp đang thảo luận về những thay đổi trong hệ thống bầu cử sau cuộc bầu cử năm 2007, mà hầu hết các nhà quan sát nói rằng đã bị hủy hoại bởi sự gian lận, vô tổ chức và những lời đe dọa.

Một ý tưởng được đưa ra là nên tổ chức cuộc bầu cử tổng thống ít nhất 6 tháng trước khi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức để có thể giải quyết các vụ kiện tụng pháp lý trước quá trình chuyển giao quyền lực.

Các vụ khiếu nại đối với chiến thắng của Tổng thống Umaru Yar’Adua đã kéo dài trong nhiều tháng sau khi ông nhậm chức vào tháng 5 năm 2007.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG