Đường dẫn truy cập

Nigeria bác chào hàng bán gạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ


Báo Daily Trust đăng bài: Nigeria từ chối lời đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, 31/10/2019. Photo Daily Trust.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sang Nigeria vận động nước đông dân nhất châu Phi này mua gạo của Việt Nam, nhưng đã bị lãnh đạo nước chủ nhà thẳng thừng từ chối vì họ không muốn tiếp nhận các “sản phẩm chứa hóa chất không mong muốn” và vì “an ninh lương thực,” và thậm chí có người Nigeria còn xem đó là lời chào hàng “khiếm nhã” -- theo báo chí Nigeria.

Trang Akahi News hôm 31/10 loan tin rằng ông Vương Đình Huệ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam đã đến vận động ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch toàn quốc của đảng cầm quyền Nigeria – Đảng Đại hội Những người Tiến bộ (APC) hôm 29/10, mua gạo của Việt Nam.

Dù đã mời chào bán gạo giá hạ cho Nigeria, nhưng đề nghị của ông Huệ đã bị lãnh đạo đảng APC từ chối, theo trang Business Day.

Trang tin này dẫn lời ông Oshiomhole nói rằng: “Nếu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực thì thanh niên của chúng tôi sẽ trở nên nhàn rỗi. Điều đó sẽ dẫn đến thất nghiệp. Chúng tôi muốn thúc đẩy an ninh lương thực.”

Ông Oshiomhole nhấn mạnh rằng Chính phủ Nigeria sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào biến quốc gia này thành bãi thải chứa các hóa chất không mong muốn, hay các sản phẩm kém chất lượng.

“Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác, ông Oshiomhole nhấn mạnh.

Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác.
Ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC.

Chính phủ liên bang Nigeria đã từ chối lời mời chào mua gạo của Việt Nam với giá chiết khấu tiếp theo sau việc Nigeria đóng cửa biên giới khoảng hai tháng trước khiến cho nhiều mặt nước ngoài không được nhập vào nước này, theo trang Afria Slive.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC. Photo TTXVN.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC. Photo TTXVN.

Truyền thông Việt Nam tường thuật cuộc gặp giữa ông Vương Đình Huệ và ông Oshiomhole rằng: “Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giao thương với Nigeria trong thời gian tới với các mặt hàng điều, thuỷ sản, lúa gạo, giầy da, may mặc,... thông qua sự ủng hộ của đảng APC.”

Trong bài “Đề nghị Nigeria nới lỏng kiểm soát với nông sản chủ lực Việt Nam,” của Báo Lao động cho biết ông Huệ có cuộc gặp với Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria - Việt Nam hôm 29/10 tại thủ đô Abuja và ông ra đề nghị Hiệp hội “tác động với phía Chính phủ [Nigeria] để nới nỏng kiểm soát mặt hàng này (thuế suất nhập khẩu đang là 60%) khi nhu cầu của Nigeria là rất lớn.”

Trang Chính phủ dẫn lời Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng những mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam có thể tạo ra chuỗi giá trị quan trọng khi các doanh nghiệp Nigeria hợp tác với Việt Nam dưới sự điều phối của hai Chính phủ.

Lời đề nghị của Việt Nam thật vô lý và đáng xấu hổ nhất mà tôi từng thấy từ bất kỳ quốc gia hiện đại nào. … Đây là yêu cầu lố bịch và xúc phạm nhất mà tôi biết.
Ông Samuel Odusami.


Viết trên Twitter hôm 1/11, ông Samuel Odusami, một nhà vận động ở Lagos nói: “Lời đề nghị của Việt Nam thật vô lý và đáng xấu hổ nhất mà tôi từng thấy từ bất kỳ quốc gia hiện đại nào. … Đây là yêu cầu lố bịch và xúc phạm nhất mà tôi biết.”

Vào ngày 15/10/2019, Nigeria cho biết nước này đã quyết định đóng cửa biên giới trên đất liền đối với tất cả các hoạt động lưu chuyển hàng hoá để kiểm soát buôn lậu và tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế nội địa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG