Đường dẫn truy cập

Nhượng bộ Mỹ, LHQ bỏ từ ngữ trong nghị quyết về bạo lực tình dục


Mỹ hôm 23/4 không thực hiện lời đe dọa phủ quyết hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về bạo lực tình dục trong xung đột, sau khi một cụm từ lâu nay được các quốc gia đồng ý đã bị loại bỏ vì chính quyền của Tổng thống Donald Trump coi đó là mật ngữ cho việc phá thai, các nhà ngoại giao cho biết.

Một nghị quyết do Đức soạn thảo đã được thông qua sau khi những từ ngữ nhắc đến việc các cơ quan và nhà tài trợ của Liên hiệp quốc (LHQ) cần cung cấp trợ giúp về “sức khỏe tình dục và sinh sản” kịp thời cho những người sống sót sau bạo lực tình dục, bị gạch bỏ để xoa dịu Mỹ.

“Thật không thể chấp nhận được và không thể hiểu được Hội đồng Bảo an lại không thể thừa nhận rằng phụ nữ và trẻ em gái chịu bạo lực tình dục trong xung đột - và rõ ràng là không chọn việc mang thai - nên có quyền chấm dứt mang thai,” Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre nói với cơ quan 15 thành viên sau cuộc biểu quyết.

Những từ ngữ cổ xúy cho sức khỏe tình dục và sinh sản lâu nay vẫn được quốc tế chấp nhận, bao gồm các nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua vào năm 2009 và 2013 và một số nghị quyết được Đại hội đồng 193 thành viên thông qua hàng năm.

Văn bản được thông qua vào ngày 23/4 chỉ đơn giản là tái khẳng định cam kết của Hội đồng đối với các nghị quyết năm 2009 và 2013. Một tham chiếu về công tác của Tòa án Hình sự Quốc tế trong việc chống lại các tội ác nghiêm trọng nhất đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng bị lược bỏ từ ngữ để có được sự ủng hộ của Washington, vốn không phải là thành viên của tổ chức này.

Trước cuộc biểu quyết, quyền Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen nói với Hội đồng Bảo an: “Không ai trong chúng ta có thể quay lưng lại với vấn đề này.”

“Cần phải có sự tham gia của tất cả các quốc gia thành viên và Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ những nỗ lực của những người đấu tranh để bảo vệ phụ nữ, đem tới sự giải trình trách nhiệm, và hỗ trợ những người sống sót,” ông nói.

Mười ba thành viên của Hội đồng biểu quyết ủng hộ nghị quyết, trong khi Nga và Trung Quốc không biểu quyết vì một số lo ngại - bao gồm việc Đức thúc đẩy mở rộng sự giám sát của LHQ đối với bạo lực tình dục trong xung đột - và thậm chí còn lưu hành bản dự thảo cạnh tranh của riêng họ, nhưng họ không đem ra để biểu quyết.

Đe dọa của Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an là bước đi mới nhất trong một loạt các hành động của Washington tại LHQ mà một số nhà ngoại giao LHQ nói đã được thúc đẩy bởi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, một Kitô hữu bảo thủ kiên quyết phản đối quyền phá thai.

Văn phòng của ông Pence không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo Reuters. Ông Cohen không phát biểu sau cuộc biểu quyết của Hội đồng.

Washington đã cắt giảm tài trợ vào năm 2017 cho Quỹ Dân số LHQ vì tổ chức này “hỗ trợ, hoặc tham gia quản lý, một chương trình phá thai mang tính cưỡng ép hoặc triệt sản không tự nguyện.” LHQ nói đó là một sự nhìn nhận không chính xác.

Năm 2018, Washington cố gắng nhưng không thành công trong việc loại bỏ những từ ngữ liên quan đến sức khỏe tình dục và sinh sản khỏi một số nghị quyết của Đại Hội đồng, sau đó thất bại trong một chiến dịch tương tự vào tháng trước trong cuộc họp thường niên của Ủy ban về Tình trạng Phụ nữ.

XS
SM
MD
LG