Đường dẫn truy cập

Nhóm P5+1 sắp quay lại đàm phán hạt nhân với Iran


Ủy viên đặc trách chính sách đối ngoại EU, bà Catherine Ashton.
Ủy viên đặc trách chính sách đối ngoại EU, bà Catherine Ashton.
5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, cộng nước Đức, đang chuẩn bị trở lại thành phố Almaty ở Kazakhstan vào ngày thứ Sáu, để thảo luận với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Các giới chức Tây Phương đang hy vọng rằng Teheran sẽ có phản ứng tích cực đối với đề nghị mới nhất của họ, được đưa ra trong vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng Hai, khi nhóm được gọi là P5+1 cho biết họ có thể nới lỏng một số biện pháp chế tài quốc tế, và để đổi lại, Iran sẽ phải đình chỉ chương trình tiến hành luyện uranium tới độ cao đủ để có thể sử dụng trong việc chế tạo bom hạt nhân.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton, cho biết các bên sau đó đã mở thêm nhiều buổi họp để bàn về khía cạnh kỹ thuật của vấn đề.

Bà Ashton ngỏ lời cảm tạ Thổ Nhĩ Kỳ về việc chủ trì các buổi họp mà bà cho là rất hữu ích đó.

Theo bà Ashton, thì đây là một dấu hiệu tốt đẹp, và đại diện các bên trở lại Almaty trong tinh thần sẵn sàng để đón nhận đáp ứng chính thức của Iran.

Đại diện cấp cao đặc trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu (EU) nói bà vẫn lạc quan một cách thận trọng, nhưng đồng thời nắm rõ tầm quan trọng của nhu cầu cần có đáp ứng từ Iran.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi Iran hãy chứng minh rằng chương trình hạt nhân của họ là hòa bình, hầu có thể “tái gia nhập cộng đồng các quốc gia, và thoát ra khỏi tình trạng bị cô lập hiện nay.”

Phương Tây và Israel nói rằng Iran đang tiến gần hơn tới chỗ có thể sản xuất một vũ khí hạt nhân. Ước tính tại thời diểm này là Iran sẽ có khả năng làm việc đó trong một năm nữa.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhiều lần khuyến cáo rằng Washington “sẽ làm tất cả những gì cần phải làm để ngăn chận Iran thủ đắc các vũ khí tệ hại nhất của thế giới.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG