Đường dẫn truy cập

NHK: Tạp chất trong vắc-xin Moderna bị nghi là hạt kim loại li ti


Vắc-xin của Moderna ngừa COVID-19.
Vắc-xin của Moderna ngừa COVID-19.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn các nguồn tin tại bộ y tế nước này đưa tin rằng tạp chất bị phát hiện trong lô vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna chuyển đến Nhật Bản có thể là một dạng hạt kim loại li ti.

Nhật Bản hôm thứ Năm 26/8 đình chỉ việc sử dụng 1,63 triệu liều đã được giao cho 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, hơn một tuần sau khi nhà phân phối trong nước là Takeda Pharmaceutical nhận được báo cáo về tạp chất trong một số lọ chứa.

NHK, trong một phóng sự được chiếu vào tối 26/8, dẫn các nguồn tin ở bộ y tế cho biết loại hạt này phản ứng với nam châm và do đó người ta ngờ rằng đó là kim loại. Moderna đã mô tả nó là "một dạng hạt" không gây ra vấn đề về an toàn hoặc hiệu quả.

Một quan chức bộ y tế Nhật nói rằng chưa xác định được thành phần của tạp chất.

Tin tức về tạp chất có thể làm thụt lùi nỗ lực tiêm chủng của Nhật Bản khi nước này phải vất vả thuyết phục nhiều người - đặc biệt là những người trẻ tuổi - đi tiêm chủng.

Hôm 27/8, thêm 8 tỉnh nữa phải chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng nghĩa là khoảng 80% dân số Nhật Bản đang chịu các quy định hạn chế vì virus corona. Chính phủ Nhật ghi nhận gần 25.000 ca nhiễm mới và số ca bị ốm nặng lên đến mức kỷ lục 2.000 người hôm 26/8.

Bộ y tế nói việc đình chỉ các lô vắc-xin của Moderna là một biện pháp đề phòng, nhưng việc này đã khiến một số công ty Nhật Bản hủy hoạt động tiêm chủng cho nhân viên, đồng thời dẫn đến việc cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu phải mở cuộc điều tra.

Công ty dược phẩm Tây Ban Nha Rovi, là hãng đóng lọ vắc-xin cho Moderna để phục vụ các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ, cho biết vụ nhiễm tạp chất có thể là do vấn đề của dây chuyền sản xuất. Một phát ngôn viên nói rằng công ty không thể nói gì thêm trong khi họ đang điều tra.

Moderna đã giữ lại lô hàng có vấn đề và hai lô liền kề.

Một quan chức khác của bộ y tế Nhật cho biết sẽ mất "một thời gian" mới xác định được số lượng các liều vắc-xin nhiễm tạp chất đã được đem ra tiêm ở Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG