Đường dẫn truy cập

Nhiều nước phẫn nộ vì Indonesia xử bắn công dân


Xe chở thi thể các tử tù vừa bị hành quyết rời khỏi cảng Wijayapura ở Cilacap, miền Trung Java, Indonesia, ngày 18/1/2015.
Xe chở thi thể các tử tù vừa bị hành quyết rời khỏi cảng Wijayapura ở Cilacap, miền Trung Java, Indonesia, ngày 18/1/2015.

Brazil và Hà Lan đã triệu hồi đại sứ nước mình từ Indonesia sau khi quốc gia Đông Nam Á này phớt lờ lời kêu gọi ân xá, và đã xử tử 6 người, trong đó có một công dân Việt Nam, vì tội buôn lậu ma túy.

Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết 5 người nước ngoài và một người Indonesia đã bị xử bắn sớm hôm nay tại tỉnh Trung Java.

Ông Muhammad Prasetyo, Bộ trưởng Tư pháp Indonesia, nói rằng việc xử tử cho thấy sự quyết tâm của chính phủ nước này rằng Indonesia sẽ không bao giờ thỏa hiệp với các tội phạm, những người buôn lậu và các băng đảng ma túy.

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nói rằng các vụ hành quyết là “một sự trừng phạt độc ác và vô nhân đạo, không khác gì sự bác bỏ không thể chấp nhận được nhân phẩm và sự nguyên vẹn của con người”.

Một tuyên bố của chính phủ Brazil nói rằng vụ tử hình ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối bang giao giữa hai nước.

Ngoài một người Brazil và Hà Lan, các công dân của Malawi, Nigeria và Việt Nam cũng bị xử tử.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bác bỏ các đề nghị ân xá, thể hiện sự cứng rắn của nước này đối với những người buôn lậu ma túy.

Tổ chức thúc đẩy nhân quyền Ân Xá Quốc tế đã gọi việc tử hình là “một sự vi phạm quyền con người”.

Giám đốc nghiên cứu chuyên trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Rupert Abbott, nói rằng “tân chính quyền nhậm chức với các cam kết cải thiện nhân quyền”, nhưng việc xử tử 6 người trên cho thấy “một bước thụt lùi”. Tổng thống Widodo nhậm chức vào tháng Mười năm ngoái.

Công dân Việt Nam bị đưa ra pháp trường Indonesia là bà Trần Thị Bích Hạnh.

Trong một thông cáo đăng tải trên mạng hôm nay, 18/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Kể từ khi Trần Thị Bích Hạnh bị bắt tháng 06/2011 đến nay, lãnh đạo cấp cao, các cơ quan chức năng và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nhiều lần trao đổi, làm việc, yêu cầu phía Indonesia bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam theo đúng các quy định của pháp luật và xem xét giảm án trên tinh thần nhân đạo. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với trường hợp này”.

Việt Nam cũng từng kết án tử hình nhiều người nước ngoài buôn lậu ma túy.

Ngoại trưởng Hà Lan hôm 17/1 cho biết đã liên hệ với tất cả các quốc gia có công dân bị đem ra bắn ở Indonesia

Tất cả các tử tù bị kết án buôn lậu ma túy trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2011.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bác đơn xin ân xá của họ tháng 12 năm ngoái.

Indonesia áp dụng các luật lệ nghiêm khắc đối với tội trạng buôn lậu ma túy.

Hơn 138 người hiện là tử tù ở Indonesia, và phần lớn trong số đó là có liên quan tới tội buôn lậu ma túy. Một phần ba trong số đó là công dân nước ngoài.

Theo VOA, AP, Reuters, MOFA

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 17/1/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG