Đường dẫn truy cập

Nhật yêu cầu Singapore thi hành chế tài Triều Tiên


Ảnh tư liệu - Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Taro Kono bắt tay với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28/01/2018 tại Bắc Kinh.

Ngày 12/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono thúc đẩy người tương nhiệm Singapore Vivian Balakrishnan đảm bảo việc thi hành các chế tài của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đối với chương trình phi đạn và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Koko cho biết ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ngăn Triều Tiên tránh thoát các biện pháp chế tài, ám chỉ đến việc chuyển các sản phẩm dầu hỏa bằng đường tàu đến Triều Tiên, vi phạm các chế tài Liên hiệp quốc. Bộ trưởng ngoại giao Singapore cùng chia sẻ quan điểm này, ông Kono nói.

Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản nói với các phóng viên là ông ngỏ lời đề nghị hợp tác trong các cuộc thảo luận với ông Balakrishnan để “ngăn các nước Đông Nam Á trở thành một lỗ hổng” trong việc thi hành các chế tài.

Ông Kono mưu tìm sự hiểu biết và hợp tác của Singapore về vấn đề này.

Ông tin Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình hạt nhân và phi đạn dù có lập trường hòa hoãn được chứng tỏ qua việc cử phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Auốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng làm việc chặt chẽ với Singapore, nước chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Ông Kono nói về chiến lược “tự do và mở rộng Ấn Độ-Thái Bình Dương” được chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe theo đuổi, bằng cách tăng tiến an ninh hàng hải và xây dựng hạ tầng cơ sở để hỗ trợ cho việc gìn giữ trật tự trên biển.

Ông cũng nhắc đến công nghệ cao của Nhật Bản đối với dự án đường ray cao tốc nối liền Singapore và Malaysia dự trù hoạt động vào năm 2026. Một nhà thầu đủ điều kiện sẽ được chọn vào cuối năm nay.

Ông Kono, hiện có mặt tại Singapore tiếp sau chuyến viếng thăm Brunei ngày trước đó, cũng đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG