Đường dẫn truy cập

Nhật tố Trung Quốc lợi dụng dịch Covid, đẩy mạnh yêu sách chủ quyền Biển Đông


Tư liệu: Đội quân danh dự Nhật Bản chuẩn bị cho lễ duyệt binh của Thủ tướng Shinzo Abe và BTQP Taro Kono trước Bộ Quốc Phòng Nhật Bản ngày (AP Photo/Eugene Hoshiko)

Nhật Bản vừa công bố Sách Trắng Quốc phòng hàng năm, cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ, và nghi ngờ Bắc Kinh truyền bá thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các nước đang đấu tranh chống dịch bệnh này.

Được Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe phê duyệt hôm 14/7, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản còn nói rằng Trung Quốc đang tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tài liệu này mô tả các vụ xâm nhập liên tục vào các vùng biển xung quanh một quần đảo nhỏ trong biển Hoa Đông mà người Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư mà cả hai nước đều tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Liên quan tới Biển Đông, Sách trắng quốc phòng Nhật nói Bắc Kinh đang củng cố các yêu sách lãnh thổ bằng cách thiết lập các khu hành chính xung quanh các đảo đang tranh chấp, buộc các nước đang cố tập trung chống dịch phải đáp ứng.

Những chỉ trích của Nhật Bản nhắm vào Trung Quốc góp tiếng với những bình luận của Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng và giữa lúc Bắc Kinh và Washington tổ chức các cuộc tập trận riêng trên Biển Đông vào thời điểm mà mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xấu đi.

Ngày hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong hầu hết Biển Đông, cho rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Bắc Kinh khẳng định ý định của họ tại tuyến hàng hải nơi qua lại của khoảng 3 nghìn tỷ đô la thương mại toàn cầu trong Biển Đông, chỉ nhắm mục đích hòa bình.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh đã gửi đơn khiếu nại về Sách trắng quốc phòng Nhật Bản.

“Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản đầy những thành kiến và thông tin sai lệch”, ông Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo thường ngày. “Tài liệu này làm tất cả những gì có thể để tìm cách thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc”.

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng hơn một nước Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân. Các chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh hiện cao gấp bốn lần so với chi tiêu quốc phòng của Tokyo giữa lúc Bắc Kinh đang xây dựng một lực lượng quân đội hiện đại.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản còn nêu lên hoài nghi về trách nhiệm của Trung Quốc trong một chiến dịch tuyên truyền và truyền bá thông tin sai lạc giữa tình hình bất ổn và rối ren do vụ bộc phát virus corona gây ra.

Sách trắng quốc phòng Nhật còn nhắc đến các mối đe dọa khác mà Nhật Bản phải đối mặt, trong đó có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và sự hồi sinh của các hoạt động quân sự của Nga trên bầu trời và các vùng biển xung quanh Nhật Bản, đôi khi trong các cuộc tập trận chung với Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG