Đường dẫn truy cập

Nhật-Mỹ sẽ huấn luyện tuần tra hàng hải ở Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada.

Nhật sẽ tăng cường hoạt động của mình ở Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ cùng các cuộc diễn tập song phương-đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Tomomi Inada.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ngày 15/9, Bộ trưởng Inada cho biết nỗ lực tăng cường giao tiếp của Nhật trong khu vực mà cả Tokyo lẫn Washington đều quan ngại trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc sẽ bao gồm xây dựng khả năng cho các nước ven biển trong vùng.

Bà Inada nói nếu thế giới cho phép ‘bẻ cong luật lệ’ thì ‘hậu quả sẽ mang tính toàn cầu.’

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nhấn mạnh: ‘Tôi mạnh mẽ ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ giúp giữ gìn trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ.’

Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết: ‘Hoa Kỳ hoan nghênh việc Nhật muốn mở rộng các hoạt động hàng hải của họ tại Biển Đông. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cách thức củng cố các nỗ lực hợp tác Mỹ-Nhật để đóng góp cho an ninh, ổn định khu vực.’

Trong tháng này, Nhật tuyên bố sẵn sàng cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới.

Nhật cũng đồng ý cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra lớn và cho mượn 5 máy bay tuần tra để hoạt động ở Biển Đông.

Việt Nam, Philippines có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông và Nhật Bản có tranh cãi chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

XS
SM
MD
LG