Đường dẫn truy cập

Nhật Hoàng Akihito đến thăm Philippines


Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đặt vòng hoa tại tượng đài Tiến sĩ Jose P. Rizal, Anh hùng của Philippines tại Manila, ngày 27/1/2016.
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đặt vòng hoa tại tượng đài Tiến sĩ Jose P. Rizal, Anh hùng của Philippines tại Manila, ngày 27/1/2016.

Hoàng đế Nhật Bản Akihito cùng Hoàng Hậu Michiko đến Philippines hôm nay, bắt đầu chuyến thăm mang tính lịch sử 5 ngày, đánh dấu sáu thập niên quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước.

Tổng thống Benigno Aquino đón tiếp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Dinh Malacanang với đầy đủ các nghi thức duyệt hàng quân danh dự và bắn đại bác.

Bên ngoài dinh tổng thống, mấy trăm người tụ tập biểu tình đòi công lý cho các phụ nữ bị buộc làm nô lệ tính dục phục vụ cho quân đội Nhật trong chiến tranh.

Tổng thống Aquino và Nhật Hoàng Akihito họp tại dinh Malacanang trước khi tham dự một nghi lễ tại nghĩa trang chiến tranh lớn nhất của Philippines để vinh danh những người đã hy sinh trong thời gian Nhật xâm lăng Philippines.

Mấy vạn binh sĩ Philippines đã chết trong lúc bị áp giải đến các trại tập trung của Nhật hoặc trong khi bị giam giữ.

Sau đó trong ngày, tại một quốc yến, Nhật Hoàng nhắc lại những cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Nhật và các lực lượng Mỹ tại Philippines đã gây ra cái chết của khoảng 100.000 người Philippines.

"Năm ngoái, Nhật Bản đánh dấu 70 năm Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc," Nhật hoàng Akihito nói.

"Trong suốc cuộc chiến, những cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Nhật và các lực lượng Mỹ diễn ra ở Philippines, đà làm nhiều người Philippines thiệt mạng, làm cho nhiều người Philippines bị thương. Đây là điều mà Nhật Bản không bao giờ được quên và chúng tôi sẽ giữa vết thương đó trong lòng chúng tôi trong suốt chuyến thăm này."

Chuyến viếng thăm lần đầu tiên của Nhật hoàng và Hoàng hậu đến Philippines biểu hiện các mối quan hệ sâu đậm giữa hai đảo quốc ở Thái Bình Dương đã bén rễ vài năm sau cuộc chiếm đóng Philippines tàn bạo của quân phiệt Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Hơn một triệu người thiệt mạng trong cuộc chiếm đóng này, trong đó có hàng trăm ngàn người đã bỏ mạng khi quân đội Mỹ và Philippines giao tranh với quân đội Nhật để chiếm lại Manila vào năm 1945.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG