Đường dẫn truy cập

Nhật hoàng Akihito tới Okinawa tưởng niệm nạn nhân chiến tranh lần cuối


Nhật hoàng và hoàng hậu tại một buổi lễ tưởng niệm tại Tokyo năm 2017.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu hôm thứ Ba 27/3 đã đến tưởng niệm các nạn nhân Thế Chiến thứ Hai ở thành phố Okinawa, nơi có đến 30 % số dân đã chết trong chiến tranh.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng đây có lẽ là lần cuối cùng Nhật hoàng Akihito tới Okinawa để tưởng niệm các nạn nhân trước khi nhường ngôi lại cho người kế vị vào ngày 30/4 sắp tới. Trong suốt gần 30 thập kỷ trị vì Xứ Phù Tang, Nhật hoàng Akihito đã dành nhiều thời gian để xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

Đây là chuyến thăm thứ 11 của Nhật hoàng và Hoàng hậu tới thăm các hòn đảo phía tây nam Nhật Bản. Trước đó, vào năm 2014, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đến viếng khu đền này đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm trận chiến Okinawa.

Nơi đây vào năm 1945, quân đội Mỹ và Nhật đã giao tranh trong hơn 2 tháng, làm 1/3 dân số của đảo thiệt mạng.

Sau cuộc chiến, cư dân Okinawa sống dưới quyền kiểm soát của Hoa Kỳ trong 27 năm. Ngày nay đảo này là nơi đồn trú của 75% số binh sĩ Hoa Kỳ hiện diện ở Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito, 84 tuổi, sẽ nhường ngôi cho Thái tử Naruhito, 58 tuổi, vào tháng tới. Akihito là nhà vua duy nhất thoái vị trong lịch sử gần 2 thế kỷ của Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG