Đường dẫn truy cập

Nhật hạ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18


Chính phủ Nhật ngày 14/6 ban hành dự luật hạ thấp độ tuổi đánh dấu người trưởng thành từ 20 xuống còn 18 tuổi, nhưng thanh thiếu niên coi chừng: tuổi hợp pháp để được uống rượu bia vẫn giữ nguyên là 20.

Thay đổi đầu tiên trong 142 năm qua sẽ cho phép những ai đủ 18 tuổi làm thẻ tín dụng, vay nợ, xin passport có hiệu lực 10 năm thay vì 5 năm như trước, và kết hôn mà không cần phải được cha mẹ đồng ý.

Hiện nay, nam thanh niên 18 và thiếu nữ 16 ở Nhật có thể lập gia đình nhưng phải được song thân cho phép.

Việc thay đổi dự trù có hiệu lực từ ngày 1/4/2022 sẽ không điều chỉnh độ tuổi hợp pháp được uống rượu bia, hút thuốc, hay cờ bạc.

Tỷ lệ sinh sản sụt giảm cộng với tuổi thọ nâng cao ở Nhật dẫn tới một nền dân số già nua, ngày càng thu hẹp.

Theo ước tính của Bộ Y tế Nhật, tới năm 2060, dân số xứ sở hoa anh đào sẽ giảm xuống còn 86,74 triệu từ mức hiện tại là 126,26 triệu dân.

Ít nhân công đóng thuế hơn cũng có nghĩa là ít tiền hỗ trợ nền dân số ngày càng già nua cần phúc lợi xã hội và dịch vụ chăm sóc y tế.

Năm 2015, chính phủ Nhật điều chỉnh tuổi bầu cử từ 20 xuống 18. Điều này cộng với dự luật hôm nay cho thấy nỗ lực tăng cường của chính phủ muốn người trẻ ngày càng ý thức trách nhiệm hơn.

Theo CNN/The Guardian

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG