Đường dẫn truy cập

Nhật-Trung tiếp tục vụ tranh cãi biển đảo


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu trước Ðại hội đồng LHQ
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu trước Ðại hội đồng LHQ

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố Tokyo sẽ không thỏa hiệp về tuyên bố đòi chủ quyền đối với nhóm đảo không người ở đang là trọng tâm của một vụ tranh chấp kịch liệt với Trung Quốc.

Khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đại hội đồng Liên hiệp quốc hôm thứ tư, Thủ tướng Noda cũng bênh vực cho việc chính phủ ông mua các hòn đảo ở Biển Đông Trung Hoa mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Noda nói rằng quần đảo Senkaku là một phần bất khả phân của lãnh thổ Nhật Bản, xét theo lịch sử và luật pháp quốc tế. Cho nên không có vấn đề về chủ quyền và vì thế sẽ không có thỏa hiệp nào đối với lập trường căn bản này.

Nhà lãnh đạo Nhật cho biết việc mua đảo từ sở hữu chủ tư nhân là hợp pháp theo luật pháp của Nhật và có mục đích bảo đảm cho sự “quản lý ổn định” của các đảo này; nhưng “Trung Quốc cho đến giờ vẫn chưa hiểu được điều đó.”

Ông Noda lên án những vụ bạo động, trong đó có những vụ tấn công các công dân và các doanh nghiệp của Nhật ở Trung Quốc.

Ông Noda tuyên bố như thế sau khi đọc bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, trong đó ông nói rằng vụ tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình chứ không phải thông qua vũ lực.

Để đáp lại diễn văn này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng Nhật Bản đã làm ngơ trước những sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế. Ông nói thêm rằng Nhật Bản phải “nhìn thẳng vào lịch sử của mình” và “ngưng chỉ mọi hành động gây thương tổn cho sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác.”

Những cuộc họp cấp cao giữa Tokyo và Bắc Kinh chưa làm giảm được những mối căng thẳng vì vụ tranh chấp, vốn đã gây ra những vụ biểu tình chống Nhật đôi khi có bạo động trên khắp Trung Quốc trong thời gian gần đây.Biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG