Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tổ chức hội nghị của Nhóm thân hữu Syria


“Nhóm thân hữu Syria” họp tại Tokyo ngày hôm nay nhằm thảo luận về việc áp dụng thêm các biện pháp chế tài và những biện pháp khác để gây sức ép đối với Tổng thống Syria al-Assad.
Các nhà ngoại giao của hơn 60 nước đã hô hào cho việc gia tăng áp lực quốc tế đối với Tổng thống Bashar al-Assad của Syria để ngăn chặn vụ bạo động đã giết chết hàng vạn người từ khi cuộc nổi dậy chống chính phủ bắt đầu.

“Nhóm thân hữu Syria” đã họp tại Tokyo ngày hôm nay nhằm thảo luận về việc áp dụng thêm các biện pháp chế tài và những biện pháp khác để gây sức ép.

Trong thông cáo kết thúc hội nghị, nhóm này mạnh mẽ lên án “những vụ giết người bừa bãi, những vụ ném bom vào các khu vực dân cư, những hành động tàn phá cùng với những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống.”

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba chủ tọa cuộc họp ngày hôm nay.

Các tòa nhà ở thành phố Homs bị phá hủy sau các vụ không kích của lực lượng chính phủ, hình chụp ngày 29/11/2012.
Các tòa nhà ở thành phố Homs bị phá hủy sau các vụ không kích của lực lượng chính phủ, hình chụp ngày 29/11/2012.
Ông Gemba cho biết ông hy vọng cuộc thảo luận quốc tế này sẽ đánh đi một “thông điệp chính trị mạnh mẽ.”

Hội nghị một ngày này là hội nghị thứ 5 của Nhóm thân hữu Syria và là hội nghị đầu tiên tổ chức tại Á châu. Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu và Liên đoàn Ả Rập nằm trong số các quốc gia và tổ chức tham dự hội nghị.

Tại Syria ngày hôm qua, quân đội nước này đã thực hiện một cuộc hành quân qui mô lớn gần phi trường quốc tế ở Damacus.

Chính phủ cũng ngăn chặn sự truy cập internet trên khắp nước và ngưng cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại một số khu vực.

Việc ngăn chận internet trên cả nước, được xác nhận bởi hai công ty theo dõi interent ở Mỹ, là việc chưa từng có trước đó trong cuộc nổi dậy 20 tháng chống lại Tổng thống Assad.

Trước đây, chính phủ Assad thường cắt đứt điện thoại và internet trong những khu vực mà quân đội đang thực hiện những cuộc hành quân lớn.

Một đài truyền hình thân chính phủ trích lời bộ trưởng thông tin Syria nói rằng “những phần tử khủng bố”, chứ không phải các cơ quan chính phủ, chịu trách nhiệm đối với việc ngăn chận internet trên cả nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG