Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tăng cường sức mạnh trên biển Đông với tàu chiến thứ 2


Các thành viên của Lực lượng tự vệ quốc phòng hải quân tham dự lễ trao hàng không mẫu hạm trực thăng lớp Izumo DDH-184 Kaga tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 22/3.

Hàng không mẫu hạm trực thăng lớn thứ 2 của Nhật Bản, Kaga, đã bắt đầu hoạt động hôm 22/3 để tăng cường khả năng của quân đội Nhật Bản có thể triển khai tại các vùng biển xa hơn và ngăn cản ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại châu Á.

Được tháp tùng bởi dàn quân nhạc, các tư lệnh hải quân thuộc Lực lượng tự vệ Nhật Bản đã tiếp nhận chiếc hàng không mẫu hạm dài 248m tại cảng đóng tàu Marine United ở Yokohama gần Tokyo, nơi hàng không mẫu hạm được neo bên cạnh chiến hạm Izumo. Tham gia buổi lễ có sự tham dự của 500 người.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Takayuki Kobayashi nói: “Trung Quốc đang tìm cách thay đổi biển Đông bằng cach xây các căn cứ của họ và bằng các hành động tăng sức ép nhằm mục đích thay đổi hiện trạng, làm tăng những quan ngại về an ninh trong cộng đồng quốc tế.”

Các thủy thủ Nhật đứng trên tàu chiến Izumokhi rời cảng ở Yokohama ở phía nam Tokyo. Hàng không mẫu hạm này sẽ được Nhật đưa vào biển Đông vào tháng 5 năm nay.
Các thủy thủ Nhật đứng trên tàu chiến Izumokhi rời cảng ở Yokohama ở phía nam Tokyo. Hàng không mẫu hạm này sẽ được Nhật đưa vào biển Đông vào tháng 5 năm nay.


Hai tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 là những biểu tượng về sức mạnh quân sự sau các nỗ lực của thủ tướng Shinzo Abe nhằm vận động cho quân đội đóng một vai trò quốc tế lớn hơn. Những chiến hạm này được gọi là tàu khu trục trực thăng để duy trì những hạn chế của hiến pháp chủ hoà của Nhật Bản, cấm Nhật Bản thủ đắc các loại vũ khí tấn công.

Trong một cuộc phô trương sức mạnh hải quân trong vùng hải phận quốc tế lớn nhất trong hơn 70 năm qua, vào tháng 5 sắp tới, Nhật Bản dự tính điều tàu chiến Izumo ra Biển Đông trong một chuyến hải trình kéo dài 3 tháng, theo Reuters.

Sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Kaga có nghĩa là Nhật Bản sẽ có khả năng hoạt động vượt ra hải phận nước này trong tương lai. Tàu sẽ neo tại căn cứ Kure phía Tây Nhật Bản, nơi neo đậu của chiếm hạm Yamato nổi tiếng nhất trong Thế chiến thứ II.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG