Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ra lệnh sơ tán hơn 1 triệu người do mưa lớn


Mực nước sông Futami dâng cao do mưa lớn ở Yatsushiro, tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản, 3/7/2019

Nhật Bản hôm thứ Tư 3/7 ra lệnh cho hơn một triệu người trên đảo Kyushu ở cực nam nước Nhật phải sơ tán đến các trung tâm lánh nạn và các khu vực an toàn khác vì mưa lớn gây lở đất nhỏ và có nguy cơ dẫn đến lũ lụt trên diện rộng.

Một số vùng ở phía nam đảo Kyushu đã hứng chịu lượng mưa hơn 1.000 mm kể từ thứ Sáu 28/6, tương đương lượng mưa của cả tháng 7, đài truyền hình NHK cho biết.

Các nhà dự báo thời tiết ước tính lượng mưa sẽ tăng thêm 300 mm ở một số khu vực vào tối thứ Năm 4/7.

Lệnh di tản được ban hành và áp dụng cho 1,1 triệu cư dân của tỉnh Kagoshima và Miyazaki ở cực nam đảo Kyushu, NHK cho biết. Khoảng 930.000 người nữa được khuyến cáo nên rời đi.

Tính cho tới 4h00 chiều (07h00 giờ GMT), chỉ có khoảng 3.500 người đã sơ tán theo Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn.

Ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng cư dân nên thực hiện các bước để bảo vệ mạng sống của họ, bao gồm cả việc đi sơ tán sớm”, và ông ra lệnh cho quân đội chuẩn bị cho các hoạt động cứu hộ.

Ông Abe bị chỉ trích vì chính phủ phản ứng chậm hồi tháng 7 năm ngoái, khi mưa lớn gây ra lở đất và lũ lụt, giết chết hơn 200 người trong thảm họa vì thời tiết tồi tệ nhất của Nhật Bản trong 36 năm qua.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG