Đường dẫn truy cập

Nhật Bản nói Mỹ cam kết phòng vệ nước này giữa căng thẳng với Trung Quốc


Tân bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản, Yoshimasa Hayashi, ngày thứ Bảy nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam đoan với ông trong một cuộc điện đàm rằng cam kết của Mỹ phòng vệ Nhật Bản, bao gồm các đảo nhỏ phía nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, là không lay chuyển.

Mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc gặp nhiều chông gai vì tranh chấp lãnh thổ liên quan một nhóm đảo do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, cũng như di sản từ quá khứ xâm lược quân sự của Nhật Bản.

"Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết của Mỹ phòng vệ Nhật Bản, bao gồm việc áp dụng Điều 5 của Hiệp ước An ninh Hoa Kỳ-Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku, là không lay chuyển," ông Hayashi nói với các phóng viên.

Điều 5 của hiệp ước nói rằng mỗi bên công nhận một cuộc tấn công vũ trang vào các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản sẽ nguy hiểm cho hòa bình và an toàn của nước này, và họ sẽ hành động để đối phó với mối nguy chung.

Ông Hayashi cho biết ông và ông Blinken chia sẻ quan điểm rằng hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan là quan trọng.

Căng thẳng xuyên eo biển đã gia tăng trong những tháng gần đây, với việc Đài Loan từ hơn một năm qua vẫn phàn nàn về các phi vụ liên tục của không quân Trung Quốc gần hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Ông Hayashi và ông Blinken phản đối mạnh mẽ nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, và nhất trí hợp tác chặt chẽ giữa hai nước đồng minh trong việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một thông cáo bằng văn bản.

XS
SM
MD
LG