Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, Nam Triều Tiên bất chấp quy định của TQ về không phận mới


Khu vực đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Nhóm đảo này Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
Nhật Bản và Nam Triều Tiên cho biết đã cho máy bay bay qua khu vực phòng không mới trên Biển Đông Trung Hoa do Trung Quốc thiết lập, theo gương các máy bay của Hoa Kỳ trước đây trong tuần.

Tokyo và Seoul hôm thứ Năm cho biết máy bay quân sự hai nước bay qua không phận tranh chấp không tuân thủ những qui định Trung Quốc mới công bố. Cả hai nước cho biết những chuyến bay xảy ra không có sự can thiệp nào của Trung Quốc.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố:

“Chúng tôi không có kế hoạch thay đổi những việc chúng tôi đang làm vì có sự can nhắc về Trung Quốc”

Trung Quốc tuyên bố một Khu vực Phòng không trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông Trung Hoa vào ngày thứ Bảy tuần trước. Trung Quốc nói các máy bay dân sự và quân sự nước ngoài bay trong vùng này phải khai báo và tuân theo những chỉ thị của Bắc Kinh nếu không muốn đối mặt với “những biện pháp quân sự khẩn cấp” mà họ không nói rõ là biện pháp gì.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày hôm nay bênh vực Khu vực Phòng không mới và nói nhiều hãng hàng không của nhiều nước đã đệ đơn lên Cơ quan hàng không dân sự của Trung Quốc:

“Trước tiên tôi muốn nhắc lại là việc thiết lập khu vực phòng không của Trung Quốc không nhằm chống lại hàng không dân sự quốc tế bình thường. Chúng tôi hy vọng là những hãng hàng không liên hệ tại các nước khác có thể hợp tác để giúp cho các chuến bay an toàn hơn.”

Khu vực Phòng không của Trung Quốc bao gồm không phận của một chuỗi đảo không người ở giàu tài nguyên mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền và hiện đang do Nhật Bản, một đối thủ trong vùng của Trung Quốc, kiểm soát.

Tuy nhiên Hoa Kỳ cho biết đã cho hai máy bay B52 không vũ trang bay qua vùng này hôm thứ Hai mà không thông báo cho Trung Quốc.

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày hôm qua cho biết đã theo dõi máy bay quân sự của Mỹ bay qua vùng này. Trung Quốc cũng cho rằng Trung Quốc có khả năng “kiểm soát hữu hiệu” không phận này.

Những tuyên bố của chính phủ Trung Quốc im lặng về vấn đề này khiến cho nhiều người sử dụng Internet mô tả khu vực phòng không của Trung Quốc như là một trò hề. Những người có cảm tình với chính phủ nói trong tương lai cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn.

Một tin trên Weibo được Thông tấn xã Reuters theo dõi, cựu Trung tướng Trung Quốc La Viện kêu gọi khu vực phòng không phải được “thi hành toàn diện” và nói thêm là “không quốc gia nào có thể làm liều.”

Các giới chức Trung Quốc nói Bắc Kinh thiết lập Khu vực Phòng không để hành sử quyền bảo vệ chủ quyền quốc gia. Những người này cũng nói Trung Quốc hành động như các nước khác đã thành lập vùng nhận dạng phòng không trong không phận quốc tế.

Hoa Kỳ và Nhật Bản có không phận nhận dạng, nhưng chỉ yêu cầu các máy bay nước ngoài thông báo lý lịch nếu những máy bay đó muốn qua không phận quốc gia của Hoa Kỳ hay Nhật Bản.

Xem bình luận (41)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG