Đường dẫn truy cập

Nhật Bản muốn tham gia tập trận chung với Mỹ, Ấn Độ


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera
Lực lượng Tự vệ Nhật Bản muốn tham gia cuộc tập trận hải quân hàng năm do Mỹ và Ấn Độ tổ chức vào cuối năm nay, theo tin tức mà truyền thông Ấn Độ loan tải.

Yêu cầu tham gia cuộc tập trận Malabar được đưa ra trong chuyến thăm 4 ngày của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tới New Delhi vào tuần trước, chỉ một tháng sau khi Nhật Bản và Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận song phương đầu tiên trong Vịnh Bengal .

Báo The Times of India trích lời ông Onodera nói rằng đây là cuộc tập trận “giữa 3 nước thân hữu tham gia giữ an ninh những tuyến đường biển” và “không nhắm vào bất kỳ một nước cụ thể nào.”

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều có căng thẳng gia tăng với Trung Quốc vào năm ngoái về những tranh chấp lãnh thổ riêng biệt.

Ấn Độ và Mỹ đều chưa công khai cho biết liệu sẽ chấp thuận yêu cầu của Nhật Bản hay không. Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản không có bình luận gì thêm vào ngày thứ Hai. Ngày giờ tổ chức cuộc tập trận cũng chưa được xác định.

Năm ngoái báo chí Ấn Độ loan tin rằng Ấn Độ đã rút khỏi kế hoạch tham gia tập trận đa phương với Mỹ và Nhật Bản ngoài khơi Đảo Guam vì e ngại về cách nhìn nhận của Trung Quốc, mặc dù giới chức Ấn Độ không công khai bình luận.

Lần cuối cùng Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Malabar là vào năm 2009, khi một phần cuộc tập trận được tổ chức gần đảo Okinawa của nước này. Kể từ đó, tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku, hay Điếu Ngư theo cách gọi của Bắc Kinh, đã làm quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG