Đường dẫn truy cập

Nhật Bản huấn luyện phi công lái TC-90 cho Philippines


Máy bay TC-90 của Lực lượng Hải vệ Nhật Bản trong một buổi huấn luyện.

Hôm 21/11, Lực lượng Hải vệ Nhật Bản (MSDF) thông báo kể từ tuần tới, lực lượng này sẽ bắt đầu công tác huấn luyện cho các phi công hải quân Philippines lái máy bay TC-90, trước khi hợp đồng thuê 5 máy bay TC-90 hồi tháng 5 giữa Tokyo và Manila bắt đầu có hiệu lực vào tháng Ba tới.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật, đây là lần đầu tiên Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho nước ngoài thuê máy bay. Động thái này được cho là nằm trong chiến lược của chính quyền Thủ tướng Abe là giúp đỡ Philippines tăng cường khả năng tuần tra trên biển để có lợi cho việc đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo thông báo, nhóm được huấn luyện đầu tiên gồm 2 thiếu tá của Philippines. Nhóm này sẽ bước vào quá trình huấn luyện từ ngày 28/11 tới ngày 24/3/2017 tại Căn cứ Không quân Tokushima của MSDF ở tỉnh Tokushima. Tổng cộng có 6 phi công của Philippines sẽ được huấn luyện từ nay đến tháng 11/2017.

Máy bay tuần tra TC-90 có tầm hoạt động khoảng 2.000km, gấp đôi khả năng hoạt động của các máy bay mà Hải quân Philippines đang sở hữu.

Dự kiến, các máy bay TC-90 sẽ được sử dụng cho các mục tích hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với các thảm họa thiên nhiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG