Đường dẫn truy cập

Nhật Bản hình sự hóa việc sở hữu các tài liệu ấu dâm


Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn một biện pháp hình sự hóa việc sở hữu các tài liệu khiêu dâm có liên quan tới trẻ em, trong một quyết định được đưa ra sau nhiều năm bị đặt dưới áp lực của quốc tế.

Theo luật mới, những người bị xét là can tội sở hữu các tài liệu ấu dâm sẽ bị phạt tù tới một năm, hoặc bị phạt khoảng 10.000 đôla.

Nhật Bản là nước phát triển lớn duy nhất không cấm chỉ việc sở hữu các tài liệu ấu dâm.

Tokyo đặt ra ngoài vòng pháp luật việc sản xuất và phân phối các tài liệu ấu dâm vào năm 1999.

Đạo luật mới không bao gồm các băng video hoạt hình, các hình ảnh do máy vi tính tạo ra hay các truyện tranh hài gọi là 'manga' đôi khi có những hình ảnh trẻ em mang tính cách khiêu dâm.

Một số nhà lập pháp và giới chỉ trích nói họ e rằng một chiến dịch chống các truyện hoạt hình hay tranh ảnh như thế sẽ phương hại tới quyền tự do ngôn luận.

Thượng viện Nhật Bản hôm nay thông qua dự luật này một cách dễ dàng, sau khi Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn biện pháp này trước đây trong tháng.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng tới, nhưng những biện pháp phạt về tội sở hữu tài liệu ấu dâm sẽ không được thi hành trong một năm, với hy vọng là nhiều người sẽ hủy bỏ các tài liệu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG