Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ liên thông hệ thống radar để theo dõi tên lửa của Triều Tiên


Hàn Quốc thử tên lửa năm 2017 để đối phó với tên lửa Triều Tiên (ảnh tư liệu).

Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ ký thỏa thuận vào đầu tháng tới để liên kết các radar của họ thông qua một hệ thống của Mỹ để chia sẻ thông tin thời gian thực về tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, một người nắm vấn đề này cho biết hôm thứ Ba 9/5.

Ba bộ trưởng quốc phòng của Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ lên kế hoạch đi đến ký kết thỏa thuận bên lề hội nghị thượng đỉnh quốc phòng châu Á sẽ được tổ chức tại Singapore vào đầu tháng tới, nhân vật không muốn nêu danh tính cho biết.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, Hirokazu Matsuno, nói rằng chưa có quyết định nào được đưa ra về thỏa thuận đã được lên kế hoạch, song không nói cụ thể thêm.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho hay nước này sẽ thành lập một nhóm với Nhật Bản và Mỹ để chia sẻ thông tin về tên lửa của Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Hệ thống hiện đang được xây dựng, tin cho hay, trích dẫn một quan chức cấp cao.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo trước đây là ba nước đã đàm phán để tăng cường chia sẻ thông tin nhưng chưa có gì được chốt lại.

Với việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo nhiều chưa từng thấy trong năm qua, ba nước hồi tháng 11 đã nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin. Nhật Bản và Hàn Quốc đều liên kết riêng rẽ với các hệ thống radar của Hoa Kỳ nhưng không liên kết trực tiếp với nhau.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh châu Á của Hoa Kỳ đã ấm lên trong những tháng gần đây khi họ đối mặt với mối đe dọa từ Triều Tiên. Nối lại "ngoại giao con thoi", Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Seoul vào hôm 7/5, ở đó, hai ông xác nhận đã có tiến triển trong hợp tác quốc phòng.

Hai bộ trưởng quốc phòng của Nhật Bản và Hàn Quốc đang thu xếp để gặp nhau bên lề Đối thoại IISS Shangri-La sẽ được tổ chức tại Singapore từ ngày 2-4/6, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên như vậy kể từ tháng 11/2019.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG