Đường dẫn truy cập

Nhật cung cấp vũ khí cho Philippines giữa tranh chấp Biển Đông


Người Philippines biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila, ngày 25/2/2016.

Nhật Bản hôm nay (29/2) ký thỏa thuận cung cấp võ khí cho Philippines. Đây là hiệp ước quốc phòng đầu tiên kiểu này của Nhật tại khu vực, nơi các đồng minh của Mỹ đang báo động về những bước tiến hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philipines, Voltaire Gazmin, cho biết thỏa thuận ông ký với Đại sứ Nhật tại Manila, Kazuhide Ishikawa, mở đường cho việc cung cấp các thiết bị và công nghệ quốc phòng cho phép Manila và Tokyo tiến hành các dự án nghiên cứu và phát triển chung.

Chi tiết các loại khí cụ sẽ sớm được quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới, nhưng ông Gazmin cho hay Nhật Bản bước đầu đã đề nghị cung cấp một máy bay do thám cho Philippines.

Trước sức lấn lướt ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh ở Biển Đông, Philippines đã quay sang Hoa Kỳ, và bây giờ đến Nhật Bản, trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự.

Hai nước đã công khai nâng quan hệ an ninh và chính trị song phương lên tầm cao mới, kể cả bằng cách tổ chức các đợt diễn tập tìm kiếm-cứu hộ hải quân chung hồi năm ngoái.

Đôi bên cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng, làm dấy lên khả năng sẽ có một hiệp ước an ninh cho phép lực lượng Nhật Bản tổ chức các cuộc tập trận chung lớn hơn tại Philippines trong khi Manila đã có các hiệp ước như thế với Hoa Kỳ và Australia.

Theo AP, The Jakarta Post.

Nhật cung cấp võ khí cho Philippines giữa tranh chấp Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:05 0:00
Đường dẫn trực tiếp
XS
SM
MD
LG