Đường dẫn truy cập

Nhật Bản có thể xem xét tuần tra ở Biển Đông


Đô đốc Katsutoshi Kawano nói Nhật Bản hiện không có bất kỳ kế hoạch nào tuần tra ở Biển Đông nhưng tùy thuộc vào tình hình mà nước này có thể xét tới việc đó

Một quan chức quân sự hàng đầu của Nhật Bản cho biết quân đội nước này có thể tham gia cùng lực lượng của Mỹ tuần tra ở Biển Đông.

Trong bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm, Tổng tham mưu trưởng Katsutoshi Kawano của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản nói rằng những động thái gần đây của Trung Quốc xây những đảo nhân tạo đề ra "những mối lo ngại tiềm tàng rất nghiêm trọng" đối với Nhật Bản.

Đô đốc Kawano nói Nhật Bản hiện không có bất kỳ kế hoạch nào tuần tra ở Biển Đông nhưng tùy thuộc vào tình hình mà nước này có thể xét tới việc đó.

Báo Wall Street Journal cho biết ông Kawano không nêu cụ thể những hành động nào của Trung Quốc có thể khiến Nhật Bản xét tới việc bắt đầu tiến hành tuần tra.

Tuần này Nhật Bản và Philippines đã bay máy bay tuần tra gần khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Kawano cho biết Nhật Bản cũng muốn tiến hành nhiều cuộc tập trận chung với Australia và Ấn Độ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ lâu đã chỉ trích điều mà ông mô tả là nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Tokyo cũng đang tranh chấp với Bắc Kinh về một nhóm đảo ở Biển Đông Trung Hoa.

Xem bình luận (9)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG