Đường dẫn truy cập

Nhật Bản chặn bắt một tàu đánh cá Trung Quốc


Tàu của cảnh sát biển Nhật Bản tiếp cận một tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của đảo Miyako, phía tây nam quần đảo có tranh chấp, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, ngày 2/2/2013.

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
Cảnh sát Biển của Nhật Bản đã chặn một tàu đánh cá của Trung Quốc gần đảo Okinawa, bắt giữ người chủ tàu về tội đánh cá trái phép trong đặc khu kinh tế của Nhật.

Cảnh sát Biển của Nhật cho biết, chiếc tàu Trung Quốc đã bị chận lại cách dãy đảo có tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan 150 kilomet; dãy đão mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc về dãy đảo này đã leo thang trong nhưng tháng gần đây, trong lúc Trung Quốc tìm cách nhấn mạnh chủ quyền ở nhiều vùng biển, trong đó có Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã ra lệnh cho Cảnh sát Biển ở Okinawa phải bảo vệ dãy đảo Senkaku bằng mọi giá.

Cuối tháng trước, Cảnh sát Biển Nhật Bản phải dùng vòi nước để đẩy lui một nhóm nhà hoạt động người Đài Loan đang trên đường đến dãy đảo có tranh chấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG