Đường dẫn truy cập

Nhập nhằng vụ công tố viên liên bang bị sa thải, Trump nói ‘không dính dáng’


Công tố viên Hoa Kỳ Geoffrey Berman, lãnh đạo văn phòng công tố đầy quyền lực ở Manhattan, từng khởi tố các vụ án khủng bố, tội phạm tài chính Phố Wall và tham nhũng chính phủ thu hút nhiều sự chú ý.
Công tố viên Hoa Kỳ Geoffrey Berman, lãnh đạo văn phòng công tố đầy quyền lực ở Manhattan, từng khởi tố các vụ án khủng bố, tội phạm tài chính Phố Wall và tham nhũng chính phủ thu hút nhiều sự chú ý.

Cuộc đối đầu giữa Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và công tố viên liên bang hàng đầu của khu vực Manhattan Geoffrey Berman chấm dứt vào ngày thứ Bảy, sau khi ông Berman đồng ý từ chức Công tố viên Hoa Kỳ khu vực Nam New York sau khi có tin Tổng thống Donald Trump đã sa thải ông.

Nhưng ông Trump phủ nhận đưa ra quyết định sa thải ông Berman, mâu thuẫn với thông cáo của ông Barr nói ông đã làm như vậy. “Tôi không dính dáng,” ông Trump nói khi chuẩn bị lên đường đến Oklahoma cho buổi tập hợp vận động tranh cử.

Ông Berman ra đi trong khi văn phòng của ông đang tiến hành điều tra luật sư cá nhân của ông Trump, Rudolph Giuliani, liên quan đến những nỗ lực của ông này nhằm tìm kiếm thông tin gây tổn hại về các đối thủ chính trị của ông Trump ở Ukraine. Văn phòng này cũng đã giám sát việc truy tố Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của ông Trump, và truy tố hai cộng sự của ông Giuliani.

Nhân vật thứ hai của văn phòng, Phó Công tố viên Hoa Kỳ Audrey Strauss, sẽ thay ông Berman nắm Quyền Công tố viên Hoa Kỳ cho đến khi một người khác được chuẩn thuận thay thế.

Vụ đối đầu với ông Berman theo sau những hành động mới nhất trong một loạt các hành động của ông Barr bị những người chỉ trích cho là làm lợi cho ông Trump về mặt chính trị và làm suy yếu sự độc lập của Bộ Tư pháp.

Việc này cũng xảy ra trong khi ông Trump đang tìm cách loại bỏ các quan chức bị xem là không ủng hộ ông một cách trọn vẹn. Trong những tuần gần đây, ông đã sa thải một loạt các quan chức đứng đầu các cơ quan giám sát độc lập, bao gồm một người đóng vai trò quan trọng trong việc luận tội ông Trump hồi đầu năm nay.

Ông Barr, trong một thông báo bất ngờ tối ngày thứ Sáu, cho biết ông Berman sẽ từ chức và ông sẽ đề cử Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Jay Clayton đảm nhận vị trí của ông Berman.

Ông Berman, người lãnh đạo một văn phòng công tố đầy quyền lực từng khởi tố các vụ án khủng bố, tội phạm tài chính Phố Wall và tham nhũng chính phủ thu hút nhiều sự chú ý, nói ông biết về việc mình từ chức qua thông cáo báo chí của ông Barr, và không có ý định làm như vậy.

Sang ngày thứ Bảy, ông Barr nói trong một bức thư gửi ông Berman rằng ông Trump đã sa thải ông theo đề nghị của ông Barr, điều mà sau đó tổng thống phủ nhận.

Ông Berman chưa bao giờ được Thượng viện chuẩn thuận, một quy trình thông thường để bổ nhiệm các Công tố viên Hoa Kỳ, và thay vào đó được bổ nhiệm bởi các thẩm phán của khu vực tư pháp theo một luật của Mỹ nói rằng ông có thể phục vụ cho đến khi chức vụ bỏ trống được tiếp quản.

VOA Express

XS
SM
MD
LG