Đường dẫn truy cập

Nhân vật Việt nào được tìm kiếm nhiều nhất?


Ông Trần Đại Quang cùng các quan chức Việt Nam tại Đại hội Đảng 12 đầu năm 2016.
Ông Trần Đại Quang cùng các quan chức Việt Nam tại Đại hội Đảng 12 đầu năm 2016.

Một lãnh đạo Việt Nam đã “vượt mặt” các ngôi sao giải trí để trở thành nhân vật được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên mạng năm 2017.

Trong danh sách các từ khóa tìm kiếm nhiều nhất mới được Google công bố, ở hạng mục “Nhân vật”, Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang đứng ở vị trí số một.

Ông Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/11/2017.
Ông Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/11/2017.

Theo công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất thế giới, nhiều người sử dụng mạng, nhất là ở tỉnh Ninh Bình, nơi sinh quán của nhà lãnh đạo này, đã tìm kiếm nhiều về ông khi xuất hiện thông tin ông “lâm bệnh và phải đi nước ngoài chữa trị”.

Google đã công bố các từ khóa tìm kiếm về ông Quang như “sức khỏe [ông] Trần Đại Quang” hay “[ông] Trần Đại Quang mất tích”.

Trang Trần Đại Quang nổi lên giữa ‘bão’ tin đồn

Hồi tháng Tám năm ngoái, rộ lên tin đồn ông Quang “đi nước ngoài chữa bệnh”, nhưng sau đó chính quyền cũng như báo chí nhà nước không xác nhận hay phủ nhận thông tin này.

Ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức trước khi bị bắt.
Ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức trước khi bị bắt.

Đứng ở vị trí thứ hai là ông Trịnh Xuân Thanh, nhân vật gây sóng gió trong quan hệ Đức – Việt năm 2017, sau khi Berlin cáo buộc Hà Nội “bắt cóc” ông tại thủ đô nước này, dù Việt Nam nói ông “đầu thú”.

Người sử dụng mạng Việt Nam dùng các từ khóa tìm kiếm như “bắt cóc [ông] Trịnh Xuân Thanh” hay “[ông] Trịnh Xuân Thanh bị bắt như thế nào”.

Việt Nam rơi vào ‘thế kẹt’ với Đức

Năm trước, nhân vật được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google là Minh “Béo”, diễn viên dính vào vụ scandal “lạm dụng tình dục trẻ em” ở Mỹ.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy.
Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Ngoài “Nhân vật”, các hạng mục khác trong danh sách người Việt tìm kiếm nhiều nhất của Google còn bao gồm “Tìm kiếm nổi bật”, “Tin trong nước”, “Tin quốc tế”, “Ứng dụng”, “Bài hát”, “Phim truyện”, “Chương trình truyền hình”…

Một trong những chủ đề xã hội thu hút sự chú ý của dư luận năm qua đó là vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy cũng đứng đầu hạng mục “Tin trong nước”.

Người tìm kiếm dùng các cụm từ như “BOT Cai Lậy là gì” hay “BOT Cai Lậy của ai”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG