Đường dẫn truy cập

‘Nhân vật năm 2018’ của Time bị Philippines bắt về tội phỉ báng


Bà Maria Ressa, Giám đốc điều hành một trang tin tức của Philippines từng đoạt giải thưởng đã bị bắt hôm 13/2 về tội phỉ báng.
Bà Maria Ressa, Giám đốc điều hành một trang tin tức của Philippines từng đoạt giải thưởng đã bị bắt hôm 13/2 về tội phỉ báng.

Giám đốc điều hành một trang tin tức của Philippines từng đoạt giải thưởng đã bị bắt hôm 13/2 về tội phỉ báng.

Trang này được biết tiếng là hay thẳng thừng chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Hãng tin Reuters cho biết bà Maria Ressa, giám đốc điều hành của trang Rappler, bị buộc tội phỉ báng. Cáo buộc này xuất phát từ một bài báo của trang Rappler vào năm 2012, được cập nhật năm 2014, gắn kết một doanh nhân với vụ giết người, và các hoạt động buôn người và ma túy, trích dẫn thông tin từ một báo cáo tình báo của một cơ quan không nêu tên.

Các nhân viên của Cục Điều tra Quốc gia Philippines đã áp giải bà Ressa trước sự chứng kiến của giới truyền thông đã kéo tới trụ sở của Rappler ở thủ đô Manila.

Bà Ressa là một trong số những người được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm 2018” vì đã lãnh đạo Rappler “tường thuật một cách khẳng khái, không sợ hãi về cỗ máy tuyên truyền của Tổng thống Rodrigo Duterte, các vụ hành quyết ngoài vòng luật pháp,” khi đưa tin về chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu của ông.

Tờ Washington Post cho biết trước đó bà Ressa đã bị trao lệnh bắt và bà đã ra nạp mình cho nhà chức trách vào tháng 12 để đối mặt với cáo buộc trốn thuế.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói lời cáo buộc đó đã bị thổi phồng và rõ rệt mang “động cơ chính trị.”

Ông Duterte khẳng định ông chưa bao giờ trừng phạt bất cứ ai đã lên tiếng chỉ trích ông.

Ông mô tả trang Rappler là một “trang đưa tin giả,” và thậm chí còn cho rằng trang này có thể có liên hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA).

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG