Đường dẫn truy cập

Nhân quyền Việt Nam bị lưu ý trước thềm Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ


Họp báo về tình hình nhân quyền Việt Nam tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 10/4/2013.
Họp báo về tình hình nhân quyền Việt Nam tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 10/4/2013.
Một cuộc họp báo về tình hình nhân quyền Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 10/4 hai ngày trước khi cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ khai diễn ở Hà Nội.

Cuộc họp báo do dân biểu Christopher Smith, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, chủ trì bắt đầu lúc 10:45 sáng (giờ thủ đô Hoa Kỳ) với phần trình bày và trả lời báo chí của một số nhà lập pháp Mỹ quan tâm đến nhân quyền Việt Nam và người Mỹ gốc Việt đại diện các tổ chức cổ xúy nhân quyền cho Việt Nam.

Trong số này, có tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS, tổ chức khởi xướng cuộc vận động nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc hội Mỹ lần này.

Ông Thắng cho biết thêm về nội dung và thông điệp của cuộc họp báo hôm nay:

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:36 0:00
Tải xuống
Cuộc trao đổi này được thực hiện nửa tiếng trước khi buổi họp báo diễn ra ở Quốc hội. Chúng tôi sẽ có tường trình về diễn tiến buổi này, mong quý vị đón theo dõi.

Vào sáng 11/4 (giờ Hoa Kỳ) cũng tại trụ sở Quốc hội Mỹ sẽ diễn ra cuộc điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam.

Các nhân chứng gồm đại diện các tổ chức nhân quyền-tôn giáo của người Việt hải ngoại và đại diện các nạn nhân bị buôn người sang Nga, bị đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu sẽ tập trung trình bày ba lãnh vực vi phạm nhân quyền tại Việt Nam bao gồm đàn áp tôn giáo, tra tấn và bạo hành bởi công an, và nạn buôn người.

Ngày 18/4 theo dự kiến sẽ có thêm một cuộc điều trần nữa cũng do dân biểu Chris Smith chủ tọa với trọng tâm nói về nạn buôn người tại Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng nói ông kỳ vọng sẽ có cuộc điều trần thứ ba vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau tập trung vào vấn đề tài sản của các giáo hội tại Việt Nam và của các công dân Mỹ gốc Việt bị nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chiếm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG