Đường dẫn truy cập

Nhà tranh đấu Đào Quang Thực đột ngột mất khi đang bị tù đày


Nhà hoạt động Đào Quang Thực tại phiên tòa hồi tháng 9/2018

Tù nhân lương tâm Đào Quang Thực qua đời sáng 10/12 khi đang thụ án tù, giới hoạt động cho hay, dẫn thông tin từ gia đình ông Thực.

Ông Vũ Quốc Ngữ, Tổng Giám đốc tổ chức Người bảo vệ Nhân quyền, và các nhà hoạt động như Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Thúy Hạnh cho biết gia đình ông Thực nhận được tin báo từ Trại giam số 6 ở Nghệ An là ông qua đời tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Giới hữu trách nhà tù cho gia đình biết nguyên nhân tử vong là “xuất huyết não và viêm phổi”. Gia đình ông Thực khẳng định ông không hề có tiền sử về bệnh tật dạng này trước khi bị giam cầm.

Gia đình nói họ đề nghị nhà tù cho nhận lại tử thi của ông Thực để đưa về an táng tại quê nhà ở Hòa Bình, song bị từ chối. Phía nhà tù nói ông sẽ được chôn cất trong nghĩa trang nhà tù. Theo quy định chung trong luật Việt Nam, sau 3 năm, gia đình có thể mang hài cốt về.

Tù nhân Đào Quang Thực, 59 tuổi, qua đời khi đang phải thụ án 13 năm tù giam vì bị nhà chức trách khép vào tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo tìm hiểu của VOA, ông Thực trước đây là giáo viên đã nghỉ hưu và tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa ở Hà Nội hồi năm 2016, 2017 về các vấn đề môi trường cũng như chống Trung Quốc xâm lấn ở Biển Đông.

Ông cũng đăng nhiều bài trên mạng xã hội về dân chủ, nhân quyền, dẫn đến việc ông bị chính quyền bắt giữ hồi tháng 10/2017. Năm 2018, ông bị nhà nước xử tù về tội “hoạt động lật đổ”.

Theo tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, Việt Nam hiện còn giam cầm gần 240 tù nhân lương tâm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG