Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng nêu ‘lo ngại sâu sắc’ về báo cáo COVID của WHO


Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan

Nhà Trắng ngày thứ Bảy kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của đợt bùng phát COVID-19, nói rằng họ có những “lo ngại sâu sắc” về cách thức mà những kết luận trong báo cáo COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được trình bày.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói trong một thông cáo rằng bản báo cáo nhất thiết phải độc lập và không bị “chính phủ Trung Quốc sửa đổi,” nhắc lại những lo ngại của chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã quyết định rút Mỹ ra khỏi WHO liên quan tới vấn đề này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày thứ Sáu nói tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của COVID-19 vẫn còn để ngỏ, sau khi Washington nói họ muốn xem lại dữ liệu từ một phái đoàn do WHO dẫn đầu tới Trung Quốc, nơi virus xuất hiện đầu tiên.

Phái đoàn do WHO dẫn đầu, đã ở Trung Quốc bốn tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đợt bùng phát dịch COVID-19, trong tuần này cho biết họ không xem xét sâu hơn nghi vấn liệu virus có thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm hay không, điều mà họ cho là khó có thể xảy ra.

Chính quyền Trump trước đó đã nói họ nghi ngờ virus có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh phủ nhận mạnh mẽ.

Ông Sullivan lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược quyết định rút khỏi WHO, nhưng nói điều thiết yếu là phải bảo vệ uy tín của tổ chức này.

“Tái giao tiếp với WHO cũng có nghĩa là đảm bảo tổ chức này duy trì những tiêu chuẩn cao nhất,” ông Sullivan nói. “Chúng tôi có những lo ngại sâu sắc về cách thức mà những kết luận của cuộc điều tra COVID-19 được trình bày và có những nghi vấn về quá trình được sử dụng để đi tới những kết luận này.”

Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên cho phái đoàn do WHO dẫn đầu đang điều tra nguồn gốc của đại dịch, có thể làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách thức mà dịch bệnh đã bắt đầu bùng lên như thế nào, theo Reuters.

Toán điều tra trước đó đã yêu cầu cung cấp dữ liệu bệnh nhân thô về 174 trường hợp mà Trung Quốc đã xác định từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019, cũng như các trường hợp khác, nhưng chỉ được cung cấp bản tóm tắt, Dominic Dwyer, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Úc và là thành viên toán điều tra của WHO, nói với Reuters.

“Điều thiết yếu là báo cáo này phải độc lập, với các kết luận của các chuyên gia không bị can thiệp hoặc sửa đổi bởi chính phủ Trung Quốc,” ông Sullivan nói.

“Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình ngay từ những ngày đầu của vụ bùng phát,” cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng nói thêm.

XS
SM
MD
LG