Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng hi vọng kiềm chế căng thẳng với Trung Quốc về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi


John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Thông tin Chiến lược, tham gia cuộc họp báo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 2 tháng 8 năm 2022.
John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Thông tin Chiến lược, tham gia cuộc họp báo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 2 tháng 8 năm 2022.

Chính quyền Biden muốn giữ cho căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, vốn bùng lên vì một chuyến thăm cao cấp tới Đài Loan, khỏi biến thành xung đột, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói ngày thứ Ba.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên, ông Kirby lưu ý rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có quyền đến thăm Đài Loan vào ngày thứ Ba nhưng cũng nhấn mạnh rằng chuyến đi không vi phạm chủ quyền của Trung Quốc hoặc chính sách "một Trung Quốc" lâu nay của Mỹ.

"Điều chúng tôi không muốn thấy là việc này biến thành bất cứ cuộc khủng hoảng hoặc xung đột nào," ông Kirby nói với các phóng viên trong cuộc họp báo. "Không có lý do gì để làm quá lên," ông nói thêm.

Bà Pelosi đến Đài Loan vào tối ngày thứ Ba trong một chuyến đi mà bà nói cho thấy cam kết vững chắc của Mỹ đối với hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng Trung Quốc lên án chuyến thăm cao cấp nhất của phía Mỹ trong 25 năm qua là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát đường phân chia Eo biển Đài Loan trước khi bà đến, và quân đội Trung Quốc đã thông báo các cuộc tập trận chung trên không và trên biển gần Đài Loan bắt đầu từ đêm thứ Ba và phóng thử phi đạn thông thường ở vùng biển phía đông Đài Loan. Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin các cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc tập trận khác xung quanh Đài Loan diễn ra từ thứ Năm đến Chủ Nhật.

Ông Kirby cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và bầu trời Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực nhằm thu phục hòn đảo này. Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ nên dùng chuyến thăm này như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự nhắm vào Đài Loan.

Ngoài các bước đi quân sự, ông Kirby cho biết Trung Quốc có thể sử dụng sự "cưỡng ép kinh tế" đối với Đài Loan mà không nêu rõ chi tiết.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG