Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng cam kết thúc đẩy dự luật hạ tầng lưỡng đảng khi Quốc hội tái nhóm họp


Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/4/2021.

Hôm 12/4, Tổng thống Joe Biden có thể chịu áp lực trước các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội, khi các nhà lập pháp quay lại làm việc sau kỳ nghỉ xuân, để có được sự ủng hộ cho đề xuất trị giá 2,3 nghìn tỷ đôla của ông nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Ông Biden dự kiến sẽ tiếp các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ từ cả hai viện của Quốc hội tại Nhà Trắng vào ngày 12/4 để thảo luận về một lộ trình cho dự luật phát triển cơ sở hạ tầng.

Một quan chức Nhà Trắng không nêu tên, nói: “Ngay cả trước khi Kế hoạch Việc làm của Mỹ được công bố, đích thân Tổng thống và các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng đã thông báo cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về đề xuất này. Ông rất quyết tâm về việc tiếp tục liên hệ chặt chẽ với cả hai bên để làm việc khoản đầu tư lịch sử này vào cơ sở hạ tầng của đất nước.”

Nhưng ngày càng có nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa cáo buộc ông Biden không thực sự có thành ý làm việc với họ.

“Đáng tiếc, Tổng thống đã đánh lừa công chúng về mọi bước của mọi điều luật lớn mà ông ấy đã gửi tới Quốc hội,” Dân biểu Kevin Brady, thành viên Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện, cho biết. Ông nói thêm: “Dự luật hạ tầng này không nhằm vào hạ tầng.”

Ông Biden cũng có thể gặp phải sự hoài nghi lớn hơn từ một nhóm 10 thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, cũng theo Reuters.

Quan chức Nhà Trắng lưu ý rằng các cuộc đàm phán về kế hoạch việc làm và cơ sở hạ tầng sẽ là một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG