Đường dẫn truy cập

Nhà thờ Thái Hà tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine


Đại biện Lâm thời Ukraine Nataliya Zhynkina (bên trái, hàng đầu) dự thánh lễ ở nhà thờ Thái Hà, 28/3/2022.

Nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội tổ chức thánh lễ vào tối Chủ nhật 27/3 để cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước Ukraine đã và đang chịu nhiều đau thương kể từ khi Nga tiến hành chiến tranh xâm lược hôm 24/2.

Trang Truyền thông Thái Hà của nhà thờ cho biết chủ sự buổi lễ, có tổng cộng khoảng 1.000 giáo dân tham dự, là linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên, chánh xứ Giáo xứ Thái Hà và cũng là đấng Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội.

Đặc biệt, cùng tham gia thánh lễ có bà Nataliya Zhynkina, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, và Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro và phu nhân, vẫn theo nhà thờ Thái Hà.

Nhà thờ cho biết lý do cử hành thánh lễ là để “đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô” được đưa ra trong một buổi lễ ở Vatican hôm 25/3. Cũng tại buổi lễ đó, theo tường thuật của các hãng truyền thông quốc tế lớn, Giáo hoàng Phanxicô đã làm chủ sự nghi thức thánh hiến Ukraine và Nga cho Trái tim Đức mẹ.

Giáo hoàng Phanxicô giảng rằng: “Thánh hiến có nghĩa là đặt vào trái tim tinh khiết và không tì uế đó, nơi Thiên Chúa được phản chiếu, những thiện ích vô giá của tình huynh đệ và hòa bình, tất cả những gì chúng ta đang có và đang là, để Mẹ, người Mẹ mà Chúa đã ban cho chúng ta, có thể bảo vệ chúng ta và trông nom chúng ta”.

Trong thánh lễ vào tối 27/3 tại nhà thờ Thái Hà có phần chia sẻ Lời Chúa, Truyền thông Thái Hà cho biết.

Trong phần này, linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản trích lời của Giáo hoàng Phanxicô về tình cảnh bi thảm của người dân Ukraine đã và đang phải chịu đựng bom đạn của các lực lượng xâm lược Nga, kêu gọi mọi người tham dự “hãy đồng cảm, xót thương người đồng loại đang lầm than khốn khổ; hãy nói không với chiến tranh và ủng hộ hòa bình”.

Sau đó, các linh mục và giáo dân ở Hà Nội hát Kinh hòa bình và cũng đọc lời kinh của Giáo hoàng Phanxicô thánh hiến hai nước Ukraine và Nga cho Trái tim Đức mẹ Maria.

Cuối buổi thánh lễ, bà Nataliya Zhynkina, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Ukraine, phát biểu rằng “Chúng ta không làm ngơ trước những gì đang xảy ra” ở Ukraine.

Bà cũng đề cập đến việc Nga nhiều lần tung ra lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, và chia sẻ quan điểm của bà rằng: “Nếu người Nga sử dụng bom đạn hạt nhân, không chỉ mạng sống của người dân Ukraina bị đe dọa, mà tất cả các nước, tất cả mạng sống của các bạn cũng bị đe dọa. Hôm nay các bạn cầu nguyện cho Ukraine, nhưng cũng chính là các bạn cầu nguyện cho mình”, theo tường thuật của Truyền thông Thái Hà.

Như VOA đã đưa tin, từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, nhiều người Việt Nam đã và đang thể hiện sự ủng hộ và giúp đỡ cho Ukraine qua nhiều hình thức, từ ghé thăm Đại sứ quán Ukraine để nói những lời chia sẻ, động viên, cho đến quyên góp tiền cứu trợ lên đến hơn 1 tỷ đồng và còn đang tiếp tục tăng lên. Có người thậm chí viết trên trang cá nhân hoặc trong trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ukraine rằng họ sẵn sàng sang chiến đấu cho Ukraine.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với VOA hôm 1/3, Đại biện Nataliya Zhynkina bày tỏ rằng “Khi tôi thấy sự ủng hộ của người Việt Nam, những lời nói tử tế của họ, ý muốn của họ chiến đấu cho Ukraine, tôi trân trọng sâu sắc và xin cảm ơn!”

VOA Express

XS
SM
MD
LG