Đường dẫn truy cập

Một nhà sư Tây Tạng chết trong tù ở Trung Quốc


Một tu sĩ Phật giáo lưu vong Tây Tạng cầm biểu ngữ với chân dung của nhà sư Tenzin Delek Rinpoche tại Dharmsala, Ấn Độ. Ông đã qua đời sau 13 năm bị giam cầm trong lúc thọ án tù mà những người ủng hộ ông nói là 'mang động cơ chính trị'.

Một nhà sư Tây Tạng được nhiều người kính trọng, và cũng là một trong các tù nhân chính trị của Trung Quốc được nhiều người biết tiếng, đã qua đời sau 13 năm bị giam cầm trong lúc thọ án tù mà những người ủng hộ ông nói là mang động cơ chính trị.

Gia đình của nhà sư Tenzin Delek Rinpoche được loan báo rằng ông đã qua đời hôm Chủ nhật tại một nhà tù gần Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, theo nhóm có tên là Sinh viên vì một Tây Tạng Tự do.

Trong một thông cáo phổ biến hôm qua, tổ chức có căn cứ tại New York này nói rằng nhà chức trách Trung Quốc từ chối tiết lộ các điều kiện vây quanh cái chết của nhà sư, và cũng không chịu trao lại thi thể của ông cho gia đình.

Cảnh sát Trung Quốc cũng xác nhận cái chết của nhà sư 65 tuổi, theo các bản tin của nhiều cơ quan truyền thông, nhưng họ cũng không cung cấp thêm chi tiết nào khác.

Giữa lúc tin về cái chết của vị cao tăng lan truyền, có tin nói nhiều cuộc biểu tình đã bùng phát tại Tây Tạng, nơi mà các cư dân giận dữ đòi chính quyền phải trao lại thi thể của nhà sư để được chôn cất theo đúng các nghi lễ Phật giáo.

Nhà chức trách Trung Quốc phản đối các lời kêu gọi đó, nói rằng xác chết sẽ được hoả tang trong tù, theo tin của một nhóm có trụ sở ở Anh.

Tin này cho biết thêm rằng đông đảo nhân viên an ninh đã được điều động để ngăn rối loạn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trước đây vẫn kêu gọi phóng thích nhà sư, hôm thứ Hai kêu gọi Bắc Kinh hãy điều tra và phổ biến công khai những tình huống vây quanh cái chết của nhà sư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG