Đường dẫn truy cập

Nhà nước Hồi giáo dự trù phá hủy rộng khắp tại Mosul


Lực lượng an ninh Iraq đến Mosul để chiến đấu chống lại quân đội Nhà nước Hồi giáo, ngày 21 tháng 2 năm 2016.
Lực lượng an ninh Iraq đến Mosul để chiến đấu chống lại quân đội Nhà nước Hồi giáo, ngày 21 tháng 2 năm 2016.

Các giới chức người Kurd nói các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo đang có kế hoạch giết người hàng loạt và tàn phá thành phố lịch sử này của Iraq để đối phó với cuộc tấn công giải phóng Mosul.

Theo ông Saeed Mamuzini, một giới chức của Đảng Dân chủ Kurdistan, đảng cầm quyền vùng người Kurd tại Iraq thì các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã được chỉ thị phá hủy càng nhiều càng tốt nếu không giữ được thành phố chống lại những cuộc tấn công của quân đội Iraq và dân quân Peshmerga người Kurd.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Irbil, thủ đô của Kurdistan Iraq, với đài truyền hình Rudaw, ông Mamuzini nói tổ chức khủng bố này đã chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công được dự trù từ lâu vào Mosul, có thể bắt đầu trong tháng này.
Mosul là cứ địa chính yếu cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Các lãnh tụ cao cấp Nhà nước Hồi giáo đã rời khỏi Mosul và tổ chức này đã chuyển khỏi thành phố các cổ vật, tiền bạc và những vật quý giá khác. Theo các giới chức Iraq và người Kurd, các chiến binh châu Âu và Trung Đông cũng rời khỏi thành phố, giao trách nhiệm phòng thủ cho một tập hợp cư dân địa phương, người Turkmen và người Chechchen.

Các giới chức Iraq ước lượng có khoảng 5.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong thành phố. Và họ đang ráo riết chuẩn bị bố phòng, bao gồm việc đào một hệ thống giao thông hào chằng chịt và một hào sâu chứa đầy dầu để sẵn sàng đốt cháy. Khói bốc lên sẽ làm cho các phi công khó tiến gần để không kích yễm trợ giúp quân đội Iraq tiến tới.

Ở phía nam Mosul, nơi các lực lượng Iraq tiến chậm để chiếm lại các làng mạc, các phần tử hiếu chiến đã đốt các giếng dầu, khói đen tạo thêm khung cảnh u ám đầy dẫy các ngôi nhà bị phá hủy, một số bị hủy diệt vì các cuộc không kích và pháo kích bằng súng cối và rốckết.

Thực phẩm và thuốc men khan hiếm và các giới chức người Kurd nói Nhà nước Hồi giáo trong tháng qua đã xử tử hơn 200 thanh niên vì từ chối không gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

Phụ nữ và trẻ em trốn thoát khỏi thành phố xác nhận là các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo bắt buộc các thanh niên phải gia nhập hàng ngũ tổ chức này nếu không sẽ bị giết.

Ngày thứ Hai, Thống đốc Kirkuk, Najmadin Karim, nói với các phóng viên là Chính phủ Vùng Kurdistan và Baghdad đã xây dựng lại các mối quan hệ và băng giá giữa hai chính phủ đã tan biến nhờ vào chuyến viếng thăm mới đây của Tổng thống người Kurd Masoud Barzani.

Ngày hôm nay, Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm trong 3 vụ nổ tại thủ đô Baghdad làm 10 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Bạo động của Nhà nước Hồi giáo tại thủ đô Iraq đã gia tăng trong vài tháng qua và hôm Chủ nhật, một phúc trình của Liên Hiệp Quốc ước lượng là trong tháng 9 tại Baghdad có 289 thường dân thiệt mạng và 838 người khác bị thương chủ yếu là do những cuộc tấn công khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG