Đường dẫn truy cập

Nhà nghiên cứu âm mưu đánh cắp bí mật thương mại để bán ở TQ


Bà Yu Xue (trái) cùng luật sư của bà khi họ rời tòa án liên bang ở thành phố Philadelphia, ngày 31 tháng 8, 2018.
Bà Yu Xue (trái) cùng luật sư của bà khi họ rời tòa án liên bang ở thành phố Philadelphia, ngày 31 tháng 8, 2018.

Một nhà nghiên cứu ung thư hôm thứ Sáu đã nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại sinh dược phẩm từ công ty GlaxoSmithKline trong điều mà các công tố viên nói là một mưu đồ bao gồm các kế hoạch mở các công ty ở Trung Quốc để tiếp thị chúng.

Yu Xue nhận tội tại tòa án liên bang về một tội danh duy nhất. Chính phủ đã bãi bỏ hơn hai chục tội danh khác đối với nhà nghiên cứu này.

Trong phiên tòa hôm thứ Sáu, bà Xue nói bà không hiểu rằng tài liệu mà bà gửi qua email tới tài khoản cá nhân của bà và sau đó cho những người khác - bao gồm một số phần của hồ sơ nộp xin bằng sáng chế của riêng bà cho một số nghiên cứu nhất định - được coi là bí mật thương mại.

Thẩm phán Joel Slomsky lưu ý các công tố viên không cần phải chứng minh bà có hiểu đó là bí mật thương mại hay không, nhưng bà biết rằng khi đó bà đang chia sẻ tài liệu bí mật. Thẩm phán nói ông tin rằng các công tố viên liên bang đã đáp ứng được gánh nặng chứng cứ đó.

Các công tố viên mô tả công dân Mỹ 48 tuổi này là một trong những nhà sinh hóa học protein hàng đầu trên thế giới. Bà đã làm việc tại cơ sở nghiên cứu của GlaxoSmithKline ở ngoại ô thành phố Philadelphia trong khoảng một thập niên và trở thành một người quản lí cao cấp. Bà bị sa thải ngay sau khi có những cáo buộc nhắm vào bà vào đầu năm 2016.

Các công tố viên cáo buộc bà tải xuống và gửi email thông tin bí mật bao gồm nghiên cứu về các loại thuốc ung thư cụ thể và hợp tác với bốn người khác, bao gồm hai người ở Trung Quốc, bị cáo buộc trong cùng mưu đồ.

Một nhà khoa học nghiên cứu khác tại GlaxoSmithKline, Tao Li, cũng bị buộc tội trong kế hoạch này.

Bà Xue phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 đôla. Bà cũng có thể bị buộc phải trả tiền bồi thường cho giá trị của những bí mật đó, mà sẽ được giới hạn ở mức 2 tỉ đôla.

VOA Express

XS
SM
MD
LG