Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Trung Quốc đối mặt án 10 năm tù


Ông Ngô Cam.

Một tòa án ở Trung Quốc hôm 14/8 đã đưa ông Ngô Cam, một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật của nước này, ra xử kín.

Theo các nhà quan sát luật pháp, tòa có thể ra phán quyết trong vòng một tuần và người từng nhạo báng nhà nước ngăn chặn nỗ lực thúc đẩy công lý của ông có thể đối mặt với án lên tới 10 năm tù.

Từng là một quân nhân, người đàn ông 44 tuổi này đã nổi lên vì các chiến dịch vận động không theo quy chuẩn thông thường, kết hợp giữa những bài diễn văn trực tuyến, sự châm biếm hài hước và biểu diễn trên đường phố.

Ông Ngô bị bắt hồi tháng Năm năm 2015 sau khi ông bị cáo buộc chửi người đứng đầu tòa án ở tỉnh Giang Tây. Hai tháng sau, ông chính thức bị truy tố tội “kích động lật đổ nhà nước”.

Tuy nhiên, vụ bắt giữ ông được cho có liên hệ tới việc đàn áp các luật sư nhân quyền vào ngày 9/7, vốn khai mào cùng tháng.

Ông Ngô từng làm việc với tư cách điều tra viên cho một công ty luật ở Bắc Kinh là mục tiêu chính của cuộc trấn áp.

Tòa cho biết rằng vụ xử không mở cửa cho công chúng tới dự vì liên quan tới “bí mật nhà nước”, đồng thời nói rằng ông Ngô đã “thừa nhận” hành vi của mình.

Trong khi đó, trước phiên xử, cha nhà hoạt động này đã đăng tải một tuyên bố trên mạng, trong đó ông gọi phiên tòa là “trò hề”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG