Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động trẻ cổ súy lợi ích giáo dục cho các thiếu nữ


Nhà hoạt động trẻ Hannah Gedefa, Đại sứ Thiện chí của UNICEF ở Ethiopia
Nhà hoạt động trẻ Hannah Gedefa, Đại sứ Thiện chí của UNICEF ở Ethiopia

Một người trẻ tuổi hoạt động cho giáo dục các em gái đang kêu gọi Liên Hiệp Quốc đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể nhằm chấm dứt việc phân biệt đối xử khiến các em gái không được đi học. Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc ở Ethiopia, cô Hannah Godefa bày tỏ cảm tưởng về khát vọng đã thúc đẩy cô lên tiếng bênh vực quyền của tất cả các em gái và phụ nữ được hưởng một nền giáo dục.

Nói rằng Hannah Godefa, một người sinh trưởng ở Canada có cha mẹ là người Ethiopia, là một người thiếu nữ trẻ phi thường thì chưa xứng đáng với danh sách những thành quả mà cô đã đạt được. Hannah cho biết:

“Thực ra, được làm Đại sứ Thiện chí cho UNICEF là một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc sống mới 16 năm ngắn ngủi của tôi.”

Cô được bổ nhiệm vào chức này vào tháng giêng năm 2013 khi mới có 15 tuổi. Kể từ khi đó, Godefa đã đi thăm Ethiopia và các nước khác ở châu Phi phía nam sa mạc Sahara để quảng bá những lợi ích của việc giáo dục các em gái.

Godefa nói với đài VOA rằng nhiệm vụ của cô là nói lên thay mặt cho hàng triệu thiếu nữ trên khắp thế giới không được đi học:

“Các thiếu nữ cũng phải đối diện với nhiều trách nhiệm mà tôi có thể nói là khiến họ không muốn đến trường – rất nhiều trách nhiệm về gia đình. Có quá nhiều rào cản văn hóa đối với các thiếu nữ ngăn họ không được giáo dục và nhiều yếu tố kinh tế mà các gia đình phải xem xét khi chọn gửi con trai hay con gái đến trường học. Vì thế, các thiếu nữ chịu mọi thiệt thòi. Đó là lý do vì sao chúng ta phải nhắm mục tiêu vào họ và ủng hộ họ, bảo vệ cho họ.”

Godefa để tâm đến việc học tập của trẻ em từ lúc mới 7 tuổi. Nhân một chuyến đi thăm người thân ở vùng nông thôn Ethiopia, Godefa đã kết thân được với một người bạn gái và muốn giữ liên lạc với người bạn ấy khi trở về nhà. Godefa rất bức xúc khi biết được là bạn mình không có đến cả giấy bút để viết.

Vì thế Godefa đã lập ra Dự án Núi Bút chì, mà cô nói là đã phân phát được hơn 500 ngàn cây viết để dùng trong các trường học. Cô nói:

“Vậy là, ngoài những cây bút chì, còn những học cụ cơ bản khác như sách giáo khoa cho các trường đại học thuộc thế hệ thứ hai, một số các trường đại học mới được xây dựng ở Ethiopia, cũng như xe lăn cho các học sinh bị khuyết tật, và rất nhiều học cụ khác trong khuôn khổ giáo dục cơ bản cho học sinh. Và đấy là dành cho cả nam lẫn nữ sinh.”

Cô Godefa tỏ ý tin tưởng rằng cô đã tạo được ảnh hưởng trong tư cách Đại sứ Thiện chí.

Theo cô, xuất thân từ Canada giúp cô là một bằng chứng sống cho những lợi ích của việc cho một em gái đi học. Mặt khác, cô nói gốc gác Ethiopia của cô đã giúp cô biết rõ các tập tục cổ truyền của nước này và góp phần dìu dắt cô qua những quan niệm văn hóa ngăn cản các em gái không được đến trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG