Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động nhân quyền TQ nổi tiếng được thả


Nhà hoạt động nhân quyền Hứa Chí Vĩnh tại một mít tinh ở Bắc Kinh (ảnh tư liệu, 3/2013)
Nhà hoạt động nhân quyền Hứa Chí Vĩnh tại một mít tinh ở Bắc Kinh (ảnh tư liệu, 3/2013)

Trung Quốc tha tù một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng. Ông Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong) đã được trả tự do hôm 15/7 sau khi mãn án bốn năm tù. Luật sư của ông Hứa nói sức khoẻ của ông tốt, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ông đã bị kết án năm 2014 vì đã tổ chức một "cuộc tụ tập bất hợp pháp nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng". Đây là một tội danh mơ hồ. Các nhà hoạt động nói tội danh này được sử dụng để chặn tiếng nói của những người chỉ trích chính phủ.

Ông Hứa là một trong những sáng lập viên của Phong trào Công dân Mới, một mạng lưới lỏng lẻo có các thành viên đã tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa ở Bắc Kinh và các thành phố khác, đấu tranh cho những sự nghiệp phù hợp với các mục tiêu mà chính Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nêu ra.

Phong trào Công dân Mới đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp Trung Quốc tập hợp tại các bữa tiệc tối để thảo luận về các vấn đề xã hội và đôi khi thực hiện các cuộc mít tinh nhỏ, giương các biểu ngữ ở những nơi công cộng.

Việc thả ông Hứa diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Lưu Hiểu Ba qua đời. Ông Lưu là khôi nguyên giải Nobel Hòa bình và là tù nhân nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Ông Lưu, 61 tuổi, qua đời sau một thời gian chống chọi với ung thư gan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG