Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc vẫn phải chịu án tù nặng nề


Ông Nguyễn Văn Túc (Photo by HRW © Private 2015)

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin nỗ lực kháng cáo của nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc đã thất bại khi một tòa án của Hà Nội hôm 14/9 tuyên y án 13 năm tù giam đối với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của ông.

Tin cho hay Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với “bị cáo Nguyễn Văn Túc” ở tỉnh Thái Bình.

Các báo cho biết, tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã “không chấp nhận” kháng cáo của bị cáo và “giữ nguyên” toàn bộ quyết định của bản án sơ thẩm.

Thời hạn tù của ông Túc được tính từ ngày 1/9/2017, khi ông bị bắt. Ngoài hình phạt tù, ông còn bị tòa tuyên phạt “quản chế 5 năm sau khi mãn hạn tù”. Những hình phạt này đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên trước đó trong phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 4 năm nay.

Nhà hoạt động 54 tuổi bị chính quyền bắt vì tham gia Hội Anh em Dân chủ, một nhóm tranh đấu để cổ vũ cho dân chủ.

Sau vụ bắt giữ, báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản cầm quyền viết rằng ông Túc tham gia một “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật, nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị”.

Trong khi đó, theo lời các nhà hoạt động khác và các tổ chức nhân quyền, trong đó có Human Rights Watch (HRW), ông Túc bắt đầu hoạt động với việc vận động chống tham nhũng và trưng thu đất đai từ đầu thập niên 2000 ở quê ông, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Sau đó ông gia nhập Khối 8406, một nhóm vận động cho hệ thống chính trị đa nguyên, cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, được thành lập vào ngày mồng 8/4/2006. Ông đăng nhiều bài viết tố cáo chính quyền các cấp là “tham nhũng và vi phạm nhân quyền”.

Vì các hoạt động đó, ông Túc bị công an bắt vào năm 2008 và bị cáo buộc phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Tháng 10/2009, ông bị kết án 4 năm tù giam.

Sau khi ra tù vào tháng 9/2012, ông Túc lập tức nối lại việc vận động cho nhân quyền và dân chủ. Theo HRW, ông Túc tham gia Hội Anh em Dân chủ, do nhà vận động nhân quyền Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động bạn bè của ông thành lập từ tháng 4/2013.

Ngay trước phiên tòa phúc thẩm, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 12/9 kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam “hủy bản án” đối với ông Nguyễn Văn Túc và “lập tức phóng thích ông vô điều kiện”. HRW cho rằng bản án dành cho ông Túc “mang động cơ chính trị”.

Ông Túc “là một nạn nhân của chính sách gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam nhắm vào các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói trong một thông cáo của HRW ra hôm 12/9, “Án tù nặng nề mà ông Nguyễn Văn Túc và các bạn của ông trong Hội Anh em Dân chủ phải đối mặt, chỉ có mục đích đe dọa các nhà hoạt động khác đừng đi theo bước chân của những người này”.

Cũng hôm 12/9, ông Nguyễn Trung Trực, cựu phát ngôn viên của Hội Anh em Dân chủ, đã bị một tòa án ở tỉnh Quảng Bình tuyên 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.

(VOA, Thanh Nien, Vietnam Plus)

VOA Express

XS
SM
MD
LG