Đường dẫn truy cập

Căn nhà Hitler sinh ra sẽ trở thành một trạm cảnh sát Áo


Tư liệu- Ảnh chụp ngày 27/9/2012, căn nhà nơi Adolf Hitler ra đời ở Braunau, nước Áo. Chính phủ Áo cho biết đang có kế hoạch đập phá căn nhà để xây một tòa nhà mới. (AP Photo / Kerstin Joensson, File)
Tư liệu- Ảnh chụp ngày 27/9/2012, căn nhà nơi Adolf Hitler ra đời ở Braunau, nước Áo. Chính phủ Áo cho biết đang có kế hoạch đập phá căn nhà để xây một tòa nhà mới. (AP Photo / Kerstin Joensson, File)

Căn nhà nơi Adolf Hitler ra đời sẽ biến thành một trạm cảnh sát, bộ trưởng nội vụ Áo cho biết sau nhiều năm tranh luận về giải pháp tốt nhất để tránh nơi này trở thành một thánh địa của thành phần tân Phát xít.

Theo Reuters thì sau khi cưỡng chế để mua lại căn nhà tại Braunau am Inn, một thị trấn tại vùng biên giới Áo giáp ranh với Đức, chính phủ Áo sẽ mời các kiến trúc sư tham gia một cuộc tuyển lựa để chọn một bản thiết kế biến căn nhà thành một trạm cảnh sát.

Tòa nhà thiết kế lại sẽ trở thành các văn phòng của lực lượng cảnh sát địa phương, theo một tuyên bố hôm 19/11 của Bộ Nội vụ Áo.

Việc lực lượng cảnh sát Áo dùng nơi sinh của lãnh tụ Phát xít Đức làm văn phòng là một chỉ dấu rõ rệt cho thấy tòa nhà này sẽ không bao giờ còn nhắc nhở ký ức của phong trào Phát xít, bộ trưởng nội vụ Áo, Wolfgang Peschorn nói.

Rotraut Staiger, một cư dân đã sinh sống tại địa phương trong suốt 53 năm, nói căn nhà của Hitler vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trước đây mỗi khi tới sinh nhật của Hitler nhằm ngày 20/4, rất nhiều người tới đây để thắp nến và dâng hoa. Giờ thì tất cả những hành động đó phải ngưng. Bây giờ vẫn còn nhiều người tới để chụp ảnh, ông Staiger nói.

Ông Johann Wolf nói ông muốn căn nhà này trở thành một trung tâm cộng đồng hơn.

Bộ Nội vụ Áo cho biết là các kiến trúc sư đến từ khắp Liên hiệp châu Âu sẽ nộp bản thiết kế của họ trong tháng này, và một ủy ban chuyên gia cùng quan chức chính phủ Áo sẽ chọn thiết kế đoạt giải trong nửa năm đầu của năm 2020.

Mặc dù Hitler ra đời ở Braunau vào năm 1889, trong nhiều thập niên qua, Áo một mực cho rằng nước này là nạn nhân đầu tiên của Đức Quốc Xã khi nước này bị nước Đức do Hitler lãnh đạo sáp nhập vào năm 1938.

Các chính phủ Áo gần đây công nhận rằng một số người Áo cũng là những người đã phạm những tội ác trong thời Đức Quốc Xã , và ít người Áo nào thời đó kháng cự lại quyền cai trị của Hitler.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG