Đường dẫn truy cập

Sự vĩ đại của ‘nguyện vọng’


Khu đất ở Thủ Thiêm dự kiến dành cho việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng.

Tuy Quốc hội Việt Nam chưa bỏ phiếu nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN sẽ chính thức trở thành Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong tháng này.

Chưa rõ tỉ lệ đại biểu Quốc hội tham gia Kỳ họp thứ sáu của Quốc hội khóa 14, tán thành việc ông Trọng kiêm nhiệm thêm vai trò Chủ tịch Nhà nước là bao nhiêu, song có thể mạnh dạn khẳng định, tỉ lệ đó sẽ rất cao, thậm chí có thể là 100% như Hội nghị Trung ương lần thứ tám của BCH TƯ Đảng CSVN khóa 12 (1).

Về lý thuyết, BCH TƯ Đảng CSVN không dính dáng gì tới Quốc hội Việt Nam, song trên thực tế, 176 Ủy viên BCH TƯ Đảng CSVN quyết định tất cả các vấn đề liên quan tới vận mệnh quốc gia, số phận của dân tộc.

Đó cũng là lý do phải tới 22 tháng này, các đại biểu của Quốc hội Việt Nam khóa 14 mới đổ về Hà Nội tham dự Kỳ họp thứ sáu và ai là Chủ tịch Nhà nước sẽ do 485 cá nhân đại diện cho nguyện vọng, ý chí của 96 triệu người Việt quyết định nhưng tuần trước, sau khi Hội nghị Trung ương lần thứ tám của BCH TƯ Đảng CSVN khóa 12 bế mạc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của Chính phủ Việt Nam đã long trọng tuyên bố, chuyện ông Trọng kiêm nhiệm vai trò Chủ tịch Nhà nước là “nguyện vọng của cử tri và nhân dân” (2).

Hai từ “nguyện vọng” thật là… vĩ đại. “Nguyện vọng” cho phép lăng mạ Hiến pháp, lăng mạ Quốc hội và nghiêm trọng hơn, lăng mạ 96 triệu người Việt – vẫn được xem là có đầy đủ các quyền căn bản của con người. Dù muốn hay không, hoan hỉ hay bất bình thì cũng chẳng khác gì nhau.

Đó là chuyện của tuần trước…

***

Tuần này, thêm một lần nữa, hai từ “nguyện vọng” lại chứng minh sự vĩ đại của nó…

Tại phiên họp bất thường diễn ra vào sáng 8 tháng 10, toàn bộ đại biểu của Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín (105 người) – đại diện cho ý chí, nguyện vọng của khoảng chín triệu dân ở thành phố này - đã bỏ phiếu tán thành việc chi 1.508 tỉ đồng để xây “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” tại Thủ Thiêm, quận 2 (3).

Theo Tờ trình mà chính quyền TP.HCM trình cho Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín, thành phố này hiện có ba Nhà hát nhưng cả ba (Nhà hát Lớn – 406 ghế, Nhà hát Hòa Bình – 2.500 ghế, Nhà hát Bến Thành – 1041 ghế) đều đã xây từ lâu, quy mô nhỏ, không đủ để tổ chức những chương trình tầm cỡ, chưa kể còn xuống cấp trầm trọng. Cũng vì vậy, cần phải xây “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” với hai khán phòng: Lớn (1.200 ghế), Nhỏ (500 ghế), sảnh có thể dùng làm sân khấu ngoài trời để biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng. Cũng theo Tờ trình vừa kể, chi phí xây dựng “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” là tiền bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn, quận 1 nên không ngại thiếu.

Lần này, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín họp bất thường không phải để bàn bạc – lựa chọn giải pháp hỗ trợ ngay lập tức hàng chục ngàn gia đình ở Thủ Thiêm sớm có cuộc sống ổn định sau hai thập niên sống vất vưởng không ra hồn người vì việc tổ chức – thực hiện quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm, mới được xác định là sai.

Lần này, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín họp bất thường cũng không phải để bàn bạc – lựa chọn giải pháp sử dụng khoản tiền khổng lồ thu được từ việc bán đấu giá công thổ, công thự để thực hiện các công trình dân sinh (trường học, bệnh viện,…) vốn thiếu nhiều chỗ và xuống cấp trầm trọng hơn cả hệ thống nhà hát.

Lần này, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín họp bất thường chỉ nhằm khẳng định… ý chí, nguyện vọng của dân chúng TP.HCM là phải có… “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch”. Về nguyên tắc, quyết định của Hội đồng nhân dân TP.HCM vừa hợp hiến, vừa hợp pháp. Quyết định ấy chỉ không bình thường ở chỗ các đại biểu được triệu tập để họp bát thường vì việc khởi công đã quá trễ so với… kế hoạch!

***

Cho đến giờ vẫn còn rất nhiều người Việt khẳng định họ không màng tới chính trị và thường xuyên diễu cợt hoạt động bầu cử ở Việt Nam rồi… thôi. Dẫu Đảng CSVN đã sắp đặt mọi chuyện để duy trì quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của họ tại Việt Nam, cho dù bầu cử diễn ra như tấu hài nhưng vì thế mà làm ngơ thì sự vĩ đại của hai từ “nguyện vọng” còn… lâu. Không phải tự nhiên Đảng CSVN dụng nhiều công đến thế trong việc sắp mâm, bày bát. Bàng quan với tiếm danh cxhẳng khác gì hỗ trợ biến mạo danh thành chính danh.

Chú thích

(1) http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/trung-uong-gioi-thieu-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-de-bau-lam-chu-tich-nuoc-481165.html#inner-article

(2) https://dantri.com.vn/chinh-tri/bo-ngoai-giao-thong-tin-ve-viec-gioi-thieu-tong-bi-thu-lam-chu-tich-nuoc-2018100418182055.htm

(3) http://plo.vn/xa-hoi/tphcm-bam-nut-du-an-nha-hat-giao-huong-hon-1500-ti-796650.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG