Đường dẫn truy cập

Nhà hàng Mỹ có nên ghi số calo của các món ăn?


Chọn những món ăn nào tốt cho sức khỏe
Chọn những món ăn nào tốt cho sức khỏe
Trong một nỗ lực khuyến khích thực khách chọn thức ăn lành mạnh hơn, luật pháp Hoa Kỳ quy định các chuỗi nhà hàng ăn lớn phải ghi thông tin về số calo của món ăn trên thực đơn.

Tuy nhiên, hầu hết các cuộc khảo cứu cho thấy đưa ra những con số đó không thật sự thuyết phục được nhiều thực khách gọi các món ít calo hơn.

Do đó, các nhà khảo cứu tại Trường đại học Ky-tô giáo ở Texas tìm một giải pháp khác. Họ phân chia 300 người trưởng thành trẻ tuổi thành ba nhóm và cho mỗi nhóm một thực đơn với cùng loại thức ăn và thức uống, ví dụ như bánh mì thịt bò, thịt gà, salad, khoai tây chiên, đồ tráng miệng, nước ngọt và nước lọc.

Tuy nhiên, thực đơn thứ nhất có ghi calo trên món ăn, thực đơn thứ nhì không ghi gì, thực đơn thứ ba ghi cần phải đi bộ thật nhanh bao nhiêu phút để đốt cháy calo của mỗi món ăn.

Kết quả cho thấy những người chọn thức ăn từ thực đơn thứ ba, thực đơn ghi thông tin về đi bộ, chọn món ăn có calo ít hơn là những người thấy món ăn có ghi số calo hay không ghi gì cả. Hai nhóm kia vẫn gọi thức ăn giống nhau, không quan tâm về số calo.

Vì những người tham gia trong cuộc khảo cứu này đều dưới 30 tuổi, trưởng nhóm khảo cứu Meena Shah nói rằng cô và đồng nghiệp Ashley James sẽ điều tra xem cách đưa ra số phút tập thể dục trên thực đơn sẽ ảnh hưởng tới nhóm thực khách nhiều tuổi hơn và đa dạng hơn như thế nào.

Họ đã trình bày kết quả cuộc khảo cứu này tại cuộc hội thảo Experimental Biology 2013 ở Boston vào ngày 23 tháng Tư.

VOA Express

XS
SM
MD
LG