Đường dẫn truy cập

30/4/2015: Nhà cầm quyền TP. HCM lại vi phạm thô bạo quyền tự do đi lại của công dân


Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

Tôi phẫn nộ tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan an ninh thuộc Công an TP. HCM khi tiến hành ngăn chặn thô bạo và cấm cản quyền tự do đi lại của tôi vào ngày 30/4/2015 - cũng là ngày kỷ niệm 40 năm “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” và sắp tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Các nhân viên an ninh đã vây quanh nhà tôi, không cho tôi ra khỏi nhà và còn thể hiện sự thiếu văn hóa đến mức ngang nhiên chĩa máy quay phim vào những người trong gia đình tôi.

Lần vi phạm quyền tự do đi lại của tôi vào ngày 30/4/2015 là tiếp nối một chuỗi vi phạm vi phạm quyền tự do đi lại đối với tôi từ nhiều tháng qua. Hành vi công an cấm cản quyền tự do đi lại của công dân cũng đã rất nhiều lần bộc lộ ngang ngược đối với nhiều công dân - những người đấu tranh dân chủ khác.

Hành vi ngăn chặn bất hợp pháp quyền tự do đi lại đối với tôi đã bổ sung thêm một bằng chứng sống động về việc Nhà nước Việt Nam đã chà đạp các quy định về quyền con người của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc như thế nào.

Ở cấp địa phương, tôi cho rằng Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và Giám đốc Công an TP. HCM Nguyễn Chí Thành là những người phải chịu trách nhiệm vừa gián tiếp vừa trực tiếp liên quan đến hành vi ngăn chặn quyền tự do đi lại của nhiều công dân, trong đó có cá nhân tôi.

Hành vi Công an TP. HCM ngăn chặn quyền tự do đi lại của công dân và trách nhiệm của những quan chức đã nêu tên cần được phía Mỹ nêu ra mạnh mẽ trong cuộc Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ vào đầu tháng 5/2015 tại Hà Nội, trong mối liên đới không thể thiếu với việc xem xét Việt Nam có được gia nhập Hiệp định TPP hay không, cùng chuyến công du dự kiến đến Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Nếu hành vi ngăn chặn quyền tự do đi lại của công dân không được xóa bỏ hoàn toàn, tôi cho rằng những quan chức cấp cao như ông Lê Thanh Hải và ông Nguyễn Chí Thành cần được xem xét để đưa vào Dự luật chế tài nhân quyền Việt Nam (HR 4254), liên quan đến các điều khoản cấm những quan chức vi phạm nhân quyền trầm trọng nhập cảnh vào Hoa Kỳ và cả vấn đề tài sản cá nhân (nếu có) ở nước ngoài của những người này.

Nếu hành vi ngăn chặn quyền tự do đi lại của tôi không được xóa bỏ hoàn toàn, tôi sẽ tiếp tục phản ứng và tố cáo về trách nhiệm của những quan chức Việt Nam và cơ quan công an TP. HCM đến Chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Ngày 30 tháng 4 năm 2015
Phạm Chí Dũng
Nhà báo độc lập

Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  • 16x9 Image

    Phạm Chí Dũng

    Phạm Chí Dũng là nhà báo độc lập, tiến sĩ kinh tế sống và làm việc tại Sài Gòn, Việt Nam. Trước năm 2013, đã có thời gian 30 năm làm việc trong quân đội, chính quyền và khối đảng. Do viết bài chống tham nhũng, từng bị công an bắt vào năm 2012. Năm 2013, tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2014, cùng các cộng sự thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam và giữ cương vị chủ tịch của tổ chức này. Cũng trong năm 2014, được Tổ chức phóng viên không biên giới vinh danh 'Anh hùng thông tin'. Các bài viết của Phạm Chí Dũng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG