Đường dẫn truy cập

Nhà bất đồng chính kiến TQ bị tuyên án tù vì chống tham nhũng


Ông Hứa Chí Vĩnh
Một tòa án Trung Quốc vừa tuyên án một nhà luật học vừa là một nhà tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng 4 năm tù sau khi ông kêu gọi các giới chức công khai tài sản của họ trong chiến dịch chống tham nhũng.

Tòa án trung cấp Bắc Kinh tuyên án ông Hứa Chí Vĩnh hôm Chủ nhật sau khi buộc ông tội “tập họp đám đông để gây rối trật tự công cộng.”

Trong phiên xử một ngày hồi tuần trước, ông Hứa đã im lặng và không bào chữa.

Ông Hứa, một nhà luật học 40 tuổi, đã thành lập Phong trào Công dân Mới ủng hộ dân chủ và cai trị theo luật pháp và có mục đích truy quét các giới chức tham nhũng.

Có tất cả 7 thành viên của Phong trào Công dân Mới ra toà trong tháng này. Ba người khác bị xử vào tháng 12 năm ngoái, nhưng bản án chưa được công bố.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích vụ đàn áp này, khiến cho Bắc Kinh giận giữ. Hôm thứ Ba vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các nước ngoài không nên can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG